Aspirin liều thấp có giảm rủi ro cho tim sau phẫu thuật?

Gốc
Nghiên cứu mới cho thấy dùng aspirin liều thấp có thể giúp giảm những vấn đề liên quan đến tim sau phẫu thuật, theo hãng tin UPI.

Shutterstock

Cuộc nghiên cứu trên được một nhóm chuyên gia do tiến sĩ P.J. Devereaux thuộc Đại học McMaster (Canada) tiến hành. Ông và các cộng sự nói rằng: Sự an toàn của việc dùng aspirin hậu phẫu thuật đã bị nghi ngờ sau một nghiên cứu lâm sàng trước đó trên 10.000 người được chỉ định dùng aspirin liều thấp sau phẫu thuật ngoài tim. Trong thử nghiệm đó cho thấy aspirin liều thấp sau phẫu thuật như thế đã không giúp ngăn ngừa đau tim hoặc tử vong nhưng làm tăng rủi ro xuất huyết nghiêm trọng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, nhóm của ông Devereaux nhận thấy một nhóm nhỏ bệnh nhân từng phẫu thuật tim, cụ thể là tạo hình mạch vành trước, đã không được xem xét riêng. Đó là điều mà các tác giả cuộc nghiên cứu mới này tiến hành. Nghiên cứu của tiến sĩ Devereaux tập trung vào 470 bệnh nhân từng tiến hành tạo hình mạch vành trước đó.

Kết quả cho thấy ở những bệnh nhân này, việc dùng aspirin liều thấp sau phẫu thuật ngoài tim đã giảm được rủi ro bị đau tim và tử vong.

Thực tế, so với những bệnh nhân tương tự không dùng aspirin sau phẫu thuật, rủi ro đau tim, tử vong giảm phân nửa.

Tuy nhiên, rủi ro xuất huyết nghiêm trọng ở những bệnh nhân dùng aspirin liều thấp vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine.

Quyên Quân