Assad ngạo nghễ cười nhạo phe nổi dậy

Gốc
Tổng thống Bashar al-Assad hôm qua (4/8) đã lên tiếng miêu tả nhóm Liên minh Quốc gia đối lập chính (phe nổi dậy) là “một sự thất bại” và rằng lực lượng này chẳng thể có vai trò gì trong việc kết thúc cuộc nội chiến ở Syria.

Tổng thống Assad chưa bao giờ tự tin về một chiến thắng như lúc này.

"Liên minh Quốc gia không đáng tin cậy. Nhóm đối lập này là một sự thất bại cả về khía cạnh ủng hộ của người dân lẫn mặt đạo đức. Nó chẳng thể có vai trò gì trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay bởi nhóm đó chỉ tìm cách làm lợi cho mình”, Tổng thống Assad đã tuyên bố như vậy trong một bài phát biểu hiếm hoi được phát trên kênh truyền hình quốc gia Syria.
Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Assad đã lên tiếng khẳng định, đất nước ông cần một cuộc đối thoại thẳng thắn giữa những người Syria với nhau, nhấn mạnh rằng không ai khác ngoài chính nhân dân Syria có thể tìm được một giải pháp cho cuộc nội chiến đã kéo dài suốt 28 tháng qua và đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người.
Tổng thống Assad đã đưa ra lời phát biểu trên trong một bữa tiệc lớn được tổ chức ở thủ đô Damascus với sự tham dự của một số nhóm xã hội và các bộ trưởng then chốt của chính phủ.
Trong khi nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành các cuộc đối thoại để tìm lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay, Nhà lãnh đạo Syria cho biết, chủ nghĩa khủng bố ở Syria không thể được giải quyết bằng chính trị. "Không có kẻ điên rồ nào lại nghĩ rằng, anh ta có thể giải quyết chủ nghĩa khủng bố bằng chính trị”.
Tổng thống Assad cũng không quên “chĩa mũi dùi tấn công” về phía các phe nhóm nổi dậy Syria, chủ yếu là những lực lượng đang sống lưu vong ở nước ngoài. Theo ông này, các lực lượng đối lập đó hoàn toàn không muốn một giải pháp chính trị.
"Những nhóm đối lập ở bên ngoài thậm chí còn không đại diện cho chính họ. Họ đại diện cho các nước đang ủng hộ, hậu thuẫn cho họ", Tổng thống Assad cho biết đồng thời nói thêm rằng, chính quyền của ông đã nhất trí tham gia vào hội nghị hòa bình ở Geneva do Nga, Mỹ đề xuất bất chấp thực tế là phe nổi dậy không có đại diện thực sự nào.
"Nếu chúng tôi muốn thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, chúng tôi không nên loại trừ bất kỳ cách thức nào có thể giúp chúng tôi", ông Assad nói thêm.
Ông Assad tin rằng, tình thế hiện nay là sự đối đầu giữa đất nước của ông với những kẻ ở ngoài vòng pháp luật. “Tất cả những biện pháp mà chúng tôi đã thử không gì khác ngoài nhằm mục đích bảo vệ chính chúng tôi bằng chính đôi bàn tay của chúng tôi”, Tổng thống Assad cho biết đồng thời ví những chiến binh nổi dậy có vũ trang là những “con quỷ”. Ông Assad cũng ca ngợi quân đội Syria, nói rằng những gì mà quân đội làm được trong hơn 2 năm qua là “không thể tin được”.
Việc Tổng thống Assad ngạo nghễ chế nhạo phe nổi dậy là “một sự thất bại” diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông này khẳng định đầy tự tin rằng, lực lượng trung thành với ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy.
Sở dĩ ông Assad có được sự tự tin như vậy là vì, quân của ông trong những tháng gần đây liên tiếp giành được chiến thắng trên chiến trường. Trong khi đó, phe nổi dậy càng đánh càng thua. Càng thua, phe nổi dậy lại càng rối loạn, mất đoàn kết. Diễn biến đó khiến phe nổi dậy cũng càng khó nhận được sự hậu thuẫn có tính quyết định của phương Tây hơn. Trong thế bị dồn vào đường cùng, phe nổi dậy có nhiều hành động khiến hình ảnh của họ trở nên xấu đi trong mắt dân chúng Syria. Rõ ràng, phe nổi dậy giờ đây đang thất bại cả trên chiến trường lẫn trên mặt trận tuyên truyền.
Tân Hoa xã hôm qua dẫn nguồn tin từ đài phát thanh Sham FM của Syria cho biết, các nhóm cực đoan có vũ trang của phe nổi dậy Syria vừa thảm sát dã man một gia đình ủng hộ chính phủ. Cụ thể, những chiến binh cực đoan đã giết chết một nhà hoạt động trẻ 23 tuổi ủng hộ chính phủ cùng 4 thành viên khác trong gia đình của cô ở một quận thuộc thủ đô Damascus.
Những tay súng đã xông vào nhà của Wala Yousef, giết chết nhà nữ hoạt động trẻ cùng với bố mẹ cô và hai em gái cô ở quận Rukin Addien, phía bắc Damascus. Yousef vốn là một tình nguyện viên tích cực trong Nhóm Tính nguyện viên Damascus ủng hộ chính phủ cũng như các nhóm cứu trợ khác, Sham FM đưa tin.
Nhiều vụ thảm sát tương tự đã diễn ra trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua ở Syria và các chiến binh nổi dậy do phương Tây hậu thuẫn thường xuyên nhằm mục tiêu vào những người ủng hộ chính phủ.
Assad được tiếp thêm sức mạnh
Trong khi phe nổi dậy ngày càng rơi vào thế bất lợi thì Tổng thống Assad liên tiếp gặt hái thắng lợi. Ngày hôm qua, ông Assad đã được tiếp thêm sức mạnh khi tân Tổng thống Iran lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ dành cho Nhà lãnh đạo đang gặp khó của Syria. Ông Hasan Rowhani đã mạnh miệng tuyên bố, không có sức mạnh nào trên thế giới có thể làm lung lay liên minh Iran-Syria.
Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết, tân Tổng thống Rowhani đã đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Wael al-Halqi tại thủ đô Tehran của Iran trong ngày hôm qua.
Iran là một trong những lực lượng ủng hộ mạnh mẽ nhất cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ khi cuộc nội dậy ở Syria nổ ra cách đây hơn 2 năm. Tehran được tin là đã cung cấp cho chính quyền ông Assad hàng tỉ USD viện trở kể từ khi ông này phải đương đầu với cuộc nổi dậy. Lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn cũng đã phái chiến binh đến Syria để chiến đấu bên cạnh quân của ông Assad.
"Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran có mục tiêu củng cố mối quan hệ với Syria và sẽ kề vai sát cánh với Syria trong cuộc chiến chống lại mọi thách thức. Mối quan hệ lịch sử, chiến lược sâu sắc giữa nhân dân hai nước Syria và Iran sẽ không thể bị lung lay bởi bất kỳ sức mạnh nào trên thế giới", SANA dẫn lời tân Tổng thống Rowhani phát biểu ở thủ đô Tehran.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới