Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

AstraZeneca quyết thưởng lớn cho CEO Soriot

Trước thông tin hãng dược phẩm AstraZeneca dự định nâng các khoản thưởng cho giám đốc điều hành, một số tổ chức tư vấn tài chính đã phản đối gay gắt kế hoạch trên.

Theo Guardian, 3 tổ chức tư vấn tài chính là Pirc, Glass Lewis và Institutional Shareholder Services (ISS) đã ra khuyến cáo đối với các cổ đông của AstraZeneca sau khi có thông tin hãng này đang chuẩn bị nâng các khoản thưởng thường niên và dài hạn của Giám đốc điều hành (CEO) Pascal Soriot.

Giám đốc điều hành của AstraZeneca Pascal Soriot. Ảnh: AstraZeneca.

Kế hoạch trên dự kiến được đem ra bỏ phiếu tại buổi họp đại hội đồng cổ đông thường niên của AstraZeneca vào ngày 11/5. Trong khuyến cáo của mình, 3 tổ chức tư vấn tài chính trên đã kêu gọi các cổ đông của hãng bỏ phiếu chống lại việc nâng các khoản thưởng cho ông Soriot.

Theo kế hoạch do AstraZeneca đề xuất, các khoản thưởng hàng năm của ông Soriot hiện ở mức 200% so với mức lương 1,8 triệu USD của ông sẽ được tăng lên 250%. Cùng với đó, các khoản thưởng dài hạn dưới dạng cổ phiếu của ông Pascal Soriot cũng sẽ tăng từ 550% lên mức 650% lương của ông.

Trong hai năm vừa qua, ông Soriot đã nhận được những khoản thưởng hàng năm có giá trị trên 20 triệu USD sau khi ông đã có công khôi phục vị thế dẫn đầu của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Tuy vậy, kế hoạch tăng lương cho CEO Pascal Soriot được công bố vào thời điểm AstraZeneca đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Hãng dược phẩm của Anh hiện phải chịu nhiều áp lực từ chính phủ các nước sau khi liên tục lùi thời hạn bàn giao của hàng triệu liệu vaccine phòng Covid-19, bao gồm những liều vaccine dành cho sáng kiến COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sáng lập.

Ông Neville White, giám đốc phụ trách chính sách đầu tư và nghiên cứu tại quỹ đầu tư EdenTree, một trong những cổ đông của AstraZeneca, đã khẳng định rằng ông sẽ bỏ phiếu không tán thành đối với kế hoạch trên của hãng. Theo ông White, các khoản thưởng mới dành cho ông Soriot là quá lớn so với đóng góp của vị CEO.

Trước các thông tin trên, một người phát ngôn của AstraZeneca cho biết việc nâng các khoản thưởng dành cho giám đốc điều hành của hãng hoàn toàn phù hợp với đóng góp của ông. Theo người này, chỉ trong 8 năm qua, tổng lợi nhuận cổ đông của AstraZeneca đã lên tới gần 300%, lớn hơn nhiều so với các hãng dược phẩm khác trên thế giới.

An Bình

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/astrazeneca-quyet-thuong-lon-cho-ceo-soriot-post1211849.html