ATM sẵn sàng đón Tết

Gốc
(HQ Online)- Thời điểm giáp Tết là cao điểm về nhu cầu tiền mặt của người dân, dó đó tình trạng nghẽn mạng, quá tải, hết tiền xảy ra khá phổ biến tại các máy ATM. Để giảm thiểu tình trạng này, các ngân hàng đã chủ động lên kế hoạch nhằm đáp ứng đủ tiền cho nhu cầu của khách hàng rút tiền tại các máy ATM.

Tiếp quỹ 6 – 7 lần/ngày

Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã lên kế hoạch tăng cường hoạt động ATM kể từ ngày 20-12-2013 đến ngày 6-2-2014. Theo đó, DongA Bank tiến hành bảo dưỡng, bảo trì các máy ATM, hệ thống đường truyền, các trang thiết bị nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả. Việc chuẩn bị lượng tiền mặt, công tác kỹ thuật, an toàn cho máy cũng như việc tăng cường tiếp quỹ vào những dịp lễ, tết cũng được hết sức chú trọng. Trong những ngày Tết, lượng tiền tại các máy sẽ được nạp nhiều hơn 3 - 4 lần so với ngày thường, nạp định kỳ 2 lần/ngày. Các hộc tiền dự phòng cũng luôn được nạp sẵn để cho công tác tiếp quỹ được nhanh chóng. Ngoài ra, DongA Bank còn có hệ thống giám sát ATM để theo dõi tình hình hoạt động của từng máy; nhân sự túc trực 24/24h để theo dõi vận hành kỹ thuật của hệ thống ATM nhằm nhanh chóng xử lý các sự cố.

Ông Chu Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm ATM của DongA Bank cho biết, đơn vị đã lên kế hoạch cử cán bộ, nhân viên làm việc ngay cả những ngày nghỉ Tết để đảm bảo lưu lượng tiền mặt trong máy ATM để phục vụ nhu cầu người dân. “Ở tổ tiếp quỹ, chúng tôi tăng cường nhân sự, hỗ trợ thêm xe tiếp quỹ và tăng ca trong các ngày từ 20 đến 29-1 để đáp ứng các yêu cầu giao dịch đông đảo của khách hàng. Song song với các hoạt động này, DongA Bank sẽ tiếp tục triển khai chương trình máy ATM lưu động tại các KCX, KCN để phục vụ công nhân và người dân”, ông Minh nhấn mạnh.

Trung tâm Thẻ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo riêng về ATM đến các chi nhánh trên toàn hệ thống và đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiếp quỹ. Toàn hệ thống BIDV hiện có gần 1.500 máy ATM và lượng giao dịch dịp sát Tết ước tăng 3 - 4 lần nên ngân hàng đã lập đội tiếp quỹ 24/24 để đảm bảo ATM không hết tiền. Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN (Vietcombank) tần suất tiếp quỹ cũng sẽ được tăng lên 3 lần mỗi ngày, thậm chí là 6, 7 lần trong ngày vào những lúc cao điểm, thay vì chỉ một lần trong ngày như bình thường.

Ông Trương Đình Long, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) chỉ ra một giải pháp để có thể tránh tình trạng tắc nghẽn trong giao dịch ATM. Đó là ngoài ATM, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn thanh toán khác không dùng tiền mặt của OCB như mua hàng qua các điểm chấp nhận thẻ (POS), thanh toán qua internet/ OCB Online…

Tăng cường bảo mật

Ngoài việc đảm bảo lượng tiền tại các trụ ATM, các ngân hàng cũng không quên tăng cường các biện pháp an ninh, bảo mật cho dịch vụ thẻ. Mới đây, DongA Bank đã ra mắt mạng lưới ATM thế hệ mới lớn nhất tại Việt Nam với nhiều tính năng ưu việt. Theo đó, máy ATM thế hệ mới có công nghệ bảo mật cao với đầu đọc thẻ chống sao chép (anti-skimming), bàn phím chống lộ mật khẩu và sử dụng công nghệ SeNT có thể nhận diện từng tờ tiền, thông qua số seri của mỗi tờ tiền được xử lý cùng với mã số ID của khách hàng nhằm cung cấp bằng chứng có hiệu quả đối với bất kỳ tranh chấp hay hành vi tội phạm nào.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Đông Á, cho biết: “ATM thế hệ mới không chỉ mang đến sự thuận tiện, chủ động giao dịch mọi lúc mọi nơi cho khách hàng mà còn giúp ngân hàng cắt giảm chi phí vận hành. Không chỉ dừng lại ở các tính năng hiện đại này, trong năm 2014 chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu để tích hợp thêm các tính năng khác nhằm biến ATM thế hệ mới trở thành một “autobank” thực thụ với các dịch vụ như gửi tiết kiệm, đổi ngoại tệ, gửi tiền không thẻ, thanh toán thương mại điện tử, thanh toán thẻ tín dụng, các khoản vay…”.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng đã thực hiện nâng cấp toàn bộ máy ATM của mình theo tiêu chuẩn EMV để chấp nhận giao dịch bằng thẻ chip mang thương hiệu Visa, MasterCard, mang lại khả năng kiểm tra xác thực thông tin của thẻ chip bảo mật và an toàn hơn so với máy ATM thông thường.

Nguyễn Hiền

Tin nóng

Tin mới