Liệu World Tour Finals vừa kết thúc ở London có phải là giải đấu cuối cùng thuộc ATP Tour mà người hâm mộ tennis Việt có thể thưởng thức trên truyền hình?

Bản quyền truyền hình ATP Tour thời gian qua thuộc về SCTV (truyền hình cáp Sài gòn Tourists) và VTVcab (truyền hình cáp Việt Nam). Đặc biệt với khán giả của VTVcab, họ đã xem các giải tennis hàng đầu thế giới của các tay vợt nam trong suốt chục năm qua. Tuy nhiên, bản quyền ATP Tour mà cả hai nắm giữ kết thúc trong năm 2015, nên ATP World Tour Finals vừa rồi chính là giải đấu cuối cùng các khán giả của cả hai đài này được xem.

ATP Tour là hệ thống chính yếu của thế giới tennis nam với khoảng 60 giải đấu được tổ chức trên khắp thế giới trong một năm. ATP Tour bao gồm chín giải Masters 1000, 13 giải ATP 500, 39 giải ATP 250 và World Tour Finals, giải đấu quy tụ tám tay vợt nam và tám đôi nam xuất sắc nhất trong năm.

Trong khi bốn giải Grand Slam là điểm nhấn thì khoảng 60 giải đấu của ATP Tour được tổ chức kéo dài trong suốt 11 tháng đã trở thành những sự kiện nền tảng và cả đỉnh cao cho mỗi mùa tennis.

Suốt mười năm qua, đôi khi các giải Grand Slam chỉ được xem qua các kênh truyền hình nước ngoài, thì ATP Tour thực sự trở thành món ăn quen thuộc, một trong hai chương trình truyền hình trực tiếp các môn thể thao (bên cạnh bóng đá) được đông đảo người xem đón nhận.

Theo thống kê không chính thức, tennis đã thu hút hàng triệu người xem Việt, bởi đây là môn thể thao hiếm hoi đặc biệt hấp dẫn với ngay cả người không chơi, không tập luyện cũng như “không khiến cả nhà tranh nhau cái điều khiển”. Việc cả gia đình nhiều thế hệ cùng ngồi xem Nadal đấu với Federer hay Djokovic quần thảo với Murray là chuyện có thể bắt gặp ở nhiều nơi.

Trở thành tay vợt đầu tiên trong lịch sử cán mốc 20 triệu USD tiền thưởng chỉ trong một mùa giải, Djokovic đã giành tới 14% số tiền thưởng mà ATP chi cho khoảng 3500 tay vợt trong năm 2015.

Các giải đấu ATP Tour luôn thu hút nhiều các ngôi sao hàng đầu. Với chín ATP Masters 1000, hầu hết các tay vợt nằm trong Top 30 đều tham dự bởi ATP (Hiệp hội quần vợt nhà nghề) quy định họ phải tham dự tám trong chín giải Masters 1000 nếu như không muốn bị phạt - tính điểm 0. Sở dĩ gọi là tính điểm 0 là phạt bởi ATP quy định chỉ có 18 giải đấu được sử dụng để tính điểm xếp hạng trong đó bao gồm bốn Grand Slam, tám Masters 1000, bốn ATP 500 và hai ATP 250 có thành tích tốt nhất. Nếu không có đủ tám giải Masters 1000 thì các tay vợt cũng không thể lấy các giải khác để thay thế.

Các cuộc đua ở Masters 1000 và cả các giải ATP 500 và 250 vì vậy đều khá hấp dẫn với tính cạnh tranh cao, trong khi các nhà tổ chức liên tục tăng tiền thưởng và sẵn sàng trả hàng triệu USD cho khoản phí ra sân để hút sao.

Việc SCTV và VTVcab (với kênh ThethaoTV) không còn bản quyền ATP Tour vì thế có thể khiến nhiều fan hâm mộ tennis lo lắng. Trên một số diễn đàn quy tụ những người hâm mộ tennis Việt trong thời gian qua cũng đã chia sẻ những băn khoăn này. Xem những huyền thoại như Federer, Nadal, Djokovic “đi tour” ở đâu đang là câu hỏi lớn.

Kỳ Anh
Thể thao & Văn hóa