Ẩu đả dữ dội trong Quốc hội Nam Phi

Gốc
Khán phòng của quốc hội Nam Phi hôm 9.2 đã biến thành nơi choảng nhau giữa các nghị sĩ đối lập và cánh an ninh đang cương quyết lôi họ khỏi phòng họp.

Ẩu đả dữ dội trong Quốc hội Nam Phi - Ảnh 1

Một cảnh thượng cẳng chân hạ cẳng tay trong tòa nhà quốc hội Nam Phi ngày 9.2

Trong quang cảnh hỗn loạn, các nhân viên bảo vệ trong trang phục áo trắng đã dùng sức mạnh trục xuất khoảng 25 thành viên của đảng cánh tả đối lập cấp tiến là Các chiến binh Tự do Kinh tế (EFF), khi nhóm này cố gắng ngăn Tổng thống Jacob Zuma, 74 tuổi, lên bục phát biểu trong suốt 1 giờ.

“Chúng tôi đã rất kiên nhẫn với các ông, chúng tôi đã cho các ông cơ hội để thể hiện chính mình…, nhưng các ông đã lạm dụng điều đó”, theo Hãng tin AFP dẫn lời Chủ tịch quốc hội Baleka Mbete nói thẳng mặt các nghị sĩ EFF trước khi ra lệnh cho phía an ninh quẳng họ ra ngoài.

Bài diễn văn thường niên của tổng thống tại quốc hội ở Cape Town trong 3 năm qua luôn gặp phải trắc trở, do phía EFF, trong trang phục đó, lúc nào cũng muốn phá rối sự kiện này.

Bản thân ông Zuma, chủ tịch đảng ANC cầm quyền, tỏ vẻ quá quen với sự kiện trên và chẳng mấy bận tâm về cảnh hỗn loạn bên dưới. Cuối cùng ông vẫn lên được bục phát biểu và hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cảnh sát cũng đã cho nổ một vài quả lựu đạn gây choáng bên ngoài quốc hội để tách phe ủng hộ ANC khỏi phe EFF nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo loạn giống như năm ngoái.

Sau đây là clip:

Phi Yến

Tin nóng

Tin mới