Ấu trùng bướm đêm có ngoại hình giống hệt rắn

Gốc
(Xã hội) - Hemeroplanes triptolemus là một loài bướm đêm thuộc họ Sphingidae, sống phổ biến ở Costa Rica, Belize, Mexico, Guatemala... Tuy nhiên một điều kỳ lạ là ấu trùng của nó lại có ngoại hình giống như một con rắn với 2 mắt đầy đủ.

Với vẻ ngoài giống y hệt loài rắn, ấu trùng của loài bướm Hemeroplanes triptolemus thường được nhiều người lầm tưởng rằng đó là một loài bò sát mới mà các nhà khoa học chưa khám phá ra.

Ấu trùng loài bướm đêm này có vẻ ngoài giống y loài rắn.

Khi ở giai đoạn ấu trùng, bướm Hemeroplanes triptolemus thường phát triển phần thân trước giống ngoại hình của loài rắn hình thành 2 mắt đầy đủ.

Bướm Hemeroplanes triptolemus trưởng thành.

Được biết, cách hóa thân đặc biệt này của ấu trùng bướm Hemeroplanes triptolemus là một hình thức tự bảo vệ mình khỏi những loài thú săn mồi có nguy cơ tấn công nó.

Một loài bướm khác cũng có hình dạng kỳ quặc đó là bướm diều hâu vùng Madgasca. Loài này có chiếc vòi dài 28 cm gấp 3 lần chiều dài cơ thể.

Bướm diều hâu vùng Madgasca.

Những chiếc vòi giống với chiếc mỏ của loài chim ruồi và được tìm thấy trên nhiều loài bướm đêm. Với chiếc vòi này, loài bướm nhỏ bé có thể hút mật hoa và lấy phấn hoa với hiệu quả cao.

Chiếc vòi dài này được sử dụng để hút mật hoa loài phong lan có nhụy sâu. Nó có thể cuộn tròn nhỏ lại dưới miệng tránh được những bất tiện khi di chuyển và sự tấn công của loài khác. Nhà sinh học Charles Darwin đã đoán trước được sự tồn tại của loài bướm này ở Madagasca cả thập kỉ, trước khi chúng được phát hiện ở trên hòn đảo năm 1903.

Tin nóng

Tin mới