Audio 2-12-2015: Hà Nội bắt đầu "phạt nguội" vi phạm an toàn giao thông

Gốc
Hà Nội bắt đầu gửi giấy “phạt nguội”; Khẩn trương điều tra vụ ngư dân bị sát hại ở vùng biển Trường Sa; Khởi tố giám đốc doanh nghiệp làm giả giấy tờ, tài liệu của đối tác; Libya muốn Nga can thiệp quân sự để chống lại các tay súng IS; Tây Ban Nha bắt ba nghi can tuyển quân cho IS; Thế lực mới của đồng Nhân dân tệ…

Bản tin phát thanh ngày 2-12-2015

*Theo Phòng CSGT Hà Nội, toàn thành phố đã lắp đặt gần 400 camera phục vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông. Ngày 1-12, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an Hà Nội bắt đầu thực hiện việc ghi hình vi phạm qua camera giao thông và gửi giấy “phạt nguội” về nơi cư trú hoặc cơ quan chủ phương tiện để xử phạt. Rà soát qua hệ thống camera, xác định được 42 trường hợp vi phạm, đề nghị đội quản lý xe xác minh để gửi thông báo cho người vi phạm. Căn cứ trên hình ảnh này, cảnh sát sẽ chụp và gửi kèm theo giấy báo nộp phạt về nhà để chủ phương tiện đến nộp phạt.

Audio 2-12-2015: Hà Nội bắt đầu "phạt nguội" vi phạm an toàn giao thông - Ảnh 1

Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

*Khoảng 4h sáng 1-12, thi thể ngư dân Trương Đình Bảy (45 tuổi, thôn An Hải, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị bắn chết trên vùng biển Trường Sa đã đưa về đến đất liền. Ngay trong sáng 1-12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thu thập lời khai của từng thuyền viên trên tàu. Qua kiểm tra, trên thân tàu có nhiều vết đạn bắn thủng. 4 vỏ đạn được ngư dân thu giữ trên tàu đã được gửi đến đơn vị nghiệp vụ để phân tích. Riêng nạn nhân Trương Đình Bảy bị 2 viên đạn bắn vào hạ bộ và tim dẫn đến tử vong tại chỗ. Ngoài ra, trên thi thể nạn nhân còn có một viên đạn trúng phần da cánh tay. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh làm rõ vị trí tàu cá bị tấn công cũng như quốc tịch của những kẻ đã bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy.

*Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Hà Hĩnh cho biết, đợn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phan Công Hiền, (SN 1958), quê xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), Giám đốc công ty Cổ phần hợp tác kinh tế Việt - Séc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Audio 2-12-2015: Hà Nội bắt đầu "phạt nguội" vi phạm an toàn giao thông - Ảnh 2

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố đối với bị can Phan Công Hiền

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 12-2008 đến tháng 5-2009 công ty Sezako Prerow - Cộng hòa Séc đã chuyển 5 lô hàng dây chuyền công nghệ máy móc đồng bộ cho khai thác và chế biến đá có tổng giá trị 931.565 USD về cho công ty Cổ phần hợp tác kinh tế Việt - Séc bằng đường biển qua Cảng Hải Phòng. Ông Phan Công Hiền, đã chỉ đạo kế toán làm giả 4 hợp đồng cung cấp hàng hóa máy móc thiết bị giữa 2 công ty. Ông Hiền đã tạo ra số thứ tự trên hợp đồng và giả mạo chữ ký của ông Jan Svreek (Giám đốc công ty Sezako Prerow) trên các hợp đồng, hóa đơn trong bộ hồ sơ Hải quan mà ông khai báo tại Hải quan Hải Phòng. Đồng thời ông Hiền đã dùng các tài liệu giả để lừa dối cơ quan Hải quan để được nhận hàng.

*Ngày 1-12, Ông Abdallah al-Thani, Thủ tướng của chính phủ Libya được quốc tế công nhận, tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng phối hợp hành động với Nga trong cuộc chiến chống IS nếu Moskva quyết định triển khai hoạt động quân sự tại Libya. Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi vào năm 2011 và nước này hiện có hai chính phủ và hai quốc hội cùng tồn tại song song kể từ tháng 8-2014.

*Thứ bảy tuần trước 28-11, Bộ nội vụ Tây Ban Nha thông báo cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông gốc Morocco 32 và 42 tuổi và một phụ nữ 24 tuổi người Tây Ban Nha tại thành phố Barcelona, nhưng không nói cụ thể ngày bắt giữ. Lực lượng chức năng buộc tội ba nghi can đã hoạt động như “những đại diện” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Tây Ban Nha. Những kẻ này cũng sử dụng mạng Internet để tuyên truyền và tung video khuếch trương tư tưởng khủng bố, đồng thời lôi kéo phụ nữ gia nhập đội ngũ IS. Ba nghi phạm này cũng có liên lạc qua internet với các thành viên IS tại Syria.

Audio 2-12-2015: Hà Nội bắt đầu "phạt nguội" vi phạm an toàn giao thông - Ảnh 3

Một nghi can phiến quân Hồi giáo bị lực lượng cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha áp giải ở thành phố Ceuta

*Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 30-11 tuyên bố đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc chính thức đủ điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Quyết định này đã đưa NDT vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức của IMF, hiện gồm USD của Mỹ, Euro của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Bảng của Anh và Yên của Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1999, giỏ các đồng tiền dự trữ của IMF có sự thay đổi. Năm 1999, IMF đã quyết định đưa đồng Euro vào giỏ tiền tệ quốc tế thay cho đồng Mark của CHLB Đức và đồng France của Pháp khi hai đồng tiền này chấm dứt sử dụng để cùng chuyển sang sử dụng đồng tiền chung Euro khi Eurozone ra đời.

Audio 2-12-2015: Hà Nội bắt đầu "phạt nguội" vi phạm an toàn giao thông - Ảnh 4

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.

Tin nóng

Tin mới