Audio 8-2-2016: Năm mới, 45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình

Gốc
Đón các cháu bé chào đời vào thời khắc giao thừa; 45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình vì tai nạn; Lì xì 10.000 đồng cho ai bỏ rác vào thùng rác; Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố sẽ sớm ra nghị quyết mới về Triều Tiên; Sẽ có 1 triệu người di cư và tị nạn tới các nước châu Âu trong 2016; Tây Ban Nha bắt giữ 7 đối tượng liên quan tới al-Qaeda và IS…

Bản tin phát thanh ngày 8-2-2016.

*Theo lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới có 40 sản phụ chờ sinh, trong số đó hai bé gái đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui sướng của gia đình và đội ngũ cán bộ, bác sĩ bệnh viện.

Audio 8-2-2016: Năm mới, 45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình - Ảnh 1

Công dân chào đời trong thời khắc giao thừa.

Khi đồng hồ điểm 0h, bé gái con của sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thảo, quê ở Long An chào đời, cất tiếng khóc đầu tiên. Sau đó 5 phút, sản phụ Trần Huỳnh Thanh Trúc (25 tuổi ngụ quận 10, TP.HCM) cũng sinh một bé gái. Hai bé gái đều có cân nặng 2,5kg.

Trước thời khắc giao thừa hai phút, con gái của chị Dương Thị Kim Chi (29 tuổi, ở quận 5) cũng ra đời trong sự chào đón của gia đình.

*Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an - cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2016, toàn quốc xảy ra 65 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 45 người chết và 57 người bị thương.

Số vụ TNGT xảy ra với đường bộ chiếm đa số, TNGT đường sắt xảy ra 1 vụ. Đáng chú ý, trong ngày 28 Tết xảy ra 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Bà Rịa - Vũng Tàu làm 3 người chết, 1 người bị thương, hư hỏng nặng 2 xe mô tô.

Audio 8-2-2016: Năm mới, 45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình - Ảnh 2

Số vụ TNGT xảy ra với đường bộ chiếm đa số.

*Nhiều người dân, khách nước ngoài lẫn bạn nhỏ dạo đường hoa Nguyễn Huệ, Q1- Tp.HCM đêm giao thừa Bính Thân 2016, tức tối 7 rạng 8-2 đã bất ngờ sau khi bỏ rác vào thùng đã nhận được lì xì ngay lập tức.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố an toàn, sạch đẹp, văn minh do UBND Q.1 phát động.

22h, các bạn trẻ bắt đầu cầm bảng có thông điệp “Không xả rác bừa bãi” đi dọc phố đi bộ Nguyễn Huê, đồng thời dùng loa kêu gọi mọi người cùng chung tay giữ gìn vệ sinh chung bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Những bạn hưởng ứng – nhặt rác và bỏ rác đúng nơi, sẽ nhận được một bao lì xì 10.000 đồng cùng lời kêu gọi “Xin giữ gìn vệ sinh – Không vứt rác ra đường phố”.

Audio 8-2-2016: Năm mới, 45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình - Ảnh 3

Một bạn nhỏ bỏ rác vô thùng nhận được lì xì

*Ngày 7-2, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. 15 quốc gia thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc khẳng định rằng vụ thử hạt nhân đặt ra mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh của thế giới.

Do đó, Hội đồng Bảo an sẽ đưa ra một nghị quyết mới bao gồm những biện pháp "mạnh" để đối phó với việc Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ quốc tế của họ.

Các thành viên cũng nhắc lại rằng trước đó họ đã cảnh báo là sẽ có áp dụng thêm những biện pháp trừng phạt đích đáng nếu như Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa.

*Khoảng 1 triệu người di cư và tị nạn có thể tới châu Âu trong năm 2016, tương tự như con số của năm ngoái. Dự báo này được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) công bố ngày 8/2, cùng với nhận định rằng nguyên nhân chính của thực trạng trên là do tình hình và điều kiện tại những khu vực đang có xung đột hoặc chiến sự chưa có nhiều biến chuyển, tiếp tục đẩy dòng người từ những nơi này phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

Audio 8-2-2016: Năm mới, 45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình - Ảnh 4

Người tị nạn ở châu Âu.

Theo người phát ngôn IOM Joel Millman, năm ngoái, số người di cư và tị nạn tới châu Âu qua tuyến đường Địa Trung Hải là 1,5 triệu người, gấp 4 lần so với năm 2014.

*Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 7-2 đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố của cảnh sát cho biết các vụ bắt giữ được thực hiện ở các thành phố Valencia và Alicante, miền Đông nước này, cũng như ở Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi.

Những đối tượng bị bắt gồm năm người Tây Ban Nha gốc Syria, Jordan và Maroc, cùng hai công dân Syria và Maroc. Nhóm này bị tình nghi cung cấp vũ khí cho các phần tử thánh chiến dưới vỏ bọc hàng viện trợ nhân đạo.

Tin nóng

Tin mới