Australia cảnh báo sớm dịch sởi, Việt Nam ra thông báo

Gốc
(Tin tức thời sự) - Australia vừa đưa ra cảnh báo sớm về nguy cơ bùng phát dịch sởi trong bối cảnh số bệnh nhân sởi đang gia tăng.

Lý lẽ của Bộ trưởng Tiến không nên công bố dịch sởi Phòng chống sởi hay chỉ là báo cáo dịch?

TTXVN cho biết, giới chức Australia thông tin, có hai nguyên nhân chính dẫn tới nguy cơ dịch sởi bùng phát. Một là qua đường du lịch, nhất là đối với những du khách chưa tiêm vắcxin phòng bệnh, và hai là nguy cơ bùng phát từ cộng đồng người tị nạn và di cư vốn miễn dịch kém với căn bệnh này.

Theo giới chuyên môn, các đợt bùng phát bệnh sởi trong vài năm gần đây ở Sydney và Tây Sydney chủ yếu liên quan đến cộng đồng người di cư. Tổ chức y tế cộng đồng ở bờ Đông Australia cho biết 70% người tị nạn và người di cư không được tiêm phòng đầy đủ.

Cảnh báo về dịch sởi được đưa ra sau khi có tin một người nhiễm sởi đã đến hai khu mua sắm đông đúc Ashfield Mall và Strathfield Plaza ở bang New South Wales, phía Tây Sydney.

Bộ y tế bang New South Wales kêu gọi những người từng tới hai khu mua sắm trên nên đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức nếu thấy xuất hiện dấu hiệu của bệnh sởi như sốt, ho, đau mắt đỏ, sổ mũi và phát ban. Từ đầu năm đến nay, riêng bang New South Wales đã có 26 trường hợp mắc sởi.

Australia vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch sởi trong bối cảnh số bệnh nhân sởi đang gia tăng.

Trước đó vào hồi cuối năm 2012, Australia cũng từng phải đối mặt với dịch sởi được coi là tồi tệ nhất khi Bộ Y tế New South Wales (NSW) cảnh báo rằng tiểu bang NSW đang phải đối mặt với dịch sởi tồi tệ nhất bang trong 14 năm và người dân cần tự bảo vệ mình và nên đi tiêm chủng.

Tổng cộng có 145 trường hợp được báo cáo tại tiểu bang này trong năm 2012, trong đó 54 trường hợp được chẩn đoán bệnh trong tháng 9.

Không chỉ ở Australia, dịch sởi được cho là đang quấy đảo thế giới khi đã bùng phát tại các nước như Philippines, Singapore, Mỹ...

Trong 3 tháng đầu tiên của năm 2014, Philippines đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp mắc sởi . Theo thông báo Bộ Y tế Philippines, từ đầu tháng 1/2014 đến ngày 22/02/2014, đã có 3.734 trường hợp mắc sởi, trong đó có 23 trường hợp tử vong.

Hơn nửa số trường hợp mắc sởi nói trên (1.792 ca) được ghi nhận tại khu vực Thủ đô của Philippines, tiếp theo là các vùng Calabazon với 820 ca nhiễm, Central Luzon với 386 ca. Ngoài ra, Philippines đang chờ kết quả xác định của 9.586 trường hợp nhiễm sởi được báo cáo trên cả nước.

Tại Mỹ, theo thông báo mới nhất cập nhật vào ngày 31/3, virus sởi đang âm thầm xuất hiện tại nhiều tiểu bang như California, New Yorrk, Masachusetts, đảo Rhode, Pennsylvania, đặc biệt là một ổ dịch sởi ở miền Nam California với 49 trường hợp được xác nhận. Tuy nhiên số ca mắc sởi chủ yếu là các đối tượng trẻ em chưa đủ tuổi tiêm chủng hoặc đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng.

Việt Nam: Bệnh sởi tăng do dân sợ tai biến

Trong khi đó, tại Việt Nam trong một thời gian dài dịch sởi diễn ra khiến số người mắc sởi lên đến hàng nghìn người, số ca tử vong là hàng trăm ca nhưng trước sức ép của báo chí và người dân đến hôm 18/4 vừa qua, Bộ Y tế mới tổ chức họp báo công bố dịch sởi. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long một mặt né nhiều câu hỏi khó, một mặt tuyên bố có dịch sởi ở Việt Nam, nhưng không công bố mà chỉ thông báo dịch.

Bộ trưởng Bộ Y Tế: Bệnh sởi tăng do dân sợ tai biến!

Ông Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông tin trên báo Tuổi trẻ, tính chung, tổng số tử vong trong gần bốn tháng qua do sởi và biến chứng do mắc sởi, liên quan đến sởi gần gấp 30 lần tổng số tử vong từ năm 2004 đến 2013.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 18/4 cho biết, quy định hiện hành cứ có ba ca sốt phát ban nghi sởi ở một ổ dịch, trong đó có hai trường hợp dương tính với sởi đã có thể thông báo dịch. Các văn bản, giấy tờ từ đầu mùa dịch sởi đến nay đều ghi rõ là “phòng chống dịch sởi” chứ không nói là không có dịch. “Việt Nam hiện nay là đã thông báo dịch”- ông Long nói.

Ngày 29/4 vừa qua, tại cuộc họp báo Chính phủ, trả lời câu hỏi Bộ trưởng có nghĩ đến từ chức không, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời: "Tôi cũng nói thật lòng thời điểm này tôi cũng không nghĩ đến từ chức ngay. Tại sao tôi không nghĩ đến từ chức lúc này vì điều quan trọng nhất trong toàn ngành lúc này là phải giành giật sự sống của các cháu. Mỗi ngày chúng tôi mong đừng có thêm cháu nào ra đi”.

Đặc biệt, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh và quận 8 TPHCM diễn ra vào ngày 3/5, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục giải thích về nguyên nhân khiến dịch sởi bùng phát trong đó nguyên nhân chính là do người dân sợ tai biến phát sinh nên không đi tiêm ngừa.

"Ở các nước phát triển, tai biến do tiêm ngừa cũng có thể xảy ra. Chúng tôi đã nhiều lần giải thích với bà con là khi chúng ta uống viên thuốc vào, ngay người lớn tiêm thuốc vào để chữa bệnh cũng có xác suất rất nhỏ là có những tai biến dẫn đến tử vong như sốc thuốc.

Một năm, chúng ta tiêm ngừa 4,5 triệu trẻ, chắc chắn thế nào cũng có những tai biến. Cách tuyên truyền là chúng ta vẫn phải vận động người dân “tai biến có nhưng đổi lại không thể bằng số tử vong nếu như chúng ta không tiêm ngừa” - bà Tiến chốt lại.

Hà Anh

Tin nóng

Tin mới