Australia đặt mua thêm 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer

Gốc
Chính phủ Australia vừa quyết định mua thêm 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer nâng tổng số liều vaccine mà Australia đặt mua của hãng này lên tới 40 triệu liều.

Phát biểu trong cuộc hợp báo ngày 9/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết sau khi Nhóm tư vấn kỹ thuật về tiêm chủng của nước này cập nhật khuyến cáo mới về việc chỉ nên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho người trên 50 tuổi trong khi những người dưới 50 tuổi nên sử dụng vaccine của Pfizer, Australia đã đặt mua thêm vaccine của Pfizer để cung cấp cho người dân nước này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Nguồn Gary Ramage

“Sau khuyến cáo của nhóm tư vấn kỹ thuật, trong đêm qua, chính phủ Australia đã đặt mua thêm 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer, nâng tổng số vaccine mà Australia đặt mua của hãng này lên tới 40 triệu liều trong năm 2021”, Thủ tướng Morrison nói.

Chính phủ Australia ngay lập tức đặt hàng bổ sung vaccine của Pfizer để đáp ứng cho việc thay đổi vaccine trong chương trình tiêm chủng của nước này nhằm đảm bảo cho sự an toàn cho các độ tuổi khác nhau và củng cố niềm tin của người dân vào chương trình tiêm chủng đang diễn ra.

Ngoài việc đặt mua thêm vaccine của Pfizer để cung cấp cho chương trình tiêm chủng trong năm nay, chính phủ Australia cũng đang tính đến kế hoạch dài hơi hơn đó là sản xuất vaccine ở trong nước. Giáo sư Brendan Murphy, Tổng thư ký Bộ Y tế cho biết, cơ quan chức năng đang thảo luận với nhà máy CSL về việc bào chế thêm vaccine ngừa Covid-19 của Novavax bên cạnh vaccine của AstraZeneca mà nhà máy này đang tập trung sản xuất.

Theo Giáo sư Brendan Murphy, hiện Australia vẫn rất cần vaccine của AstraZeneca cho những người trên 50 tuổi, đối tượng dễ bị tác động bởi dịch Covid-19 nên CSL không thể ngừng sản xuất vaccine AstraZeneca. Vì vậy lý tưởng nhất vẫn là CSL có thể cùng lúc có thể sản xuất 2 loại vaccine của AstraZeneca và của Novavax.

Chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Australia đã phải thay đổi sau khi Nhóm tư vấn kỹ thuật về tiêm chủng cập nhật khuyến cáo đối với việc sử dụng vaccine. Theo đó, những người dưới 50 tuổi và chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 nên sử dụng vaccine của hãng Pfizer. Những người dưới 50 tuổi chỉ nên tiêm 1 mũi vaccine của AstraZeneca. Đối với những người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca mà không gặp phải những biến chứng nặng thì có thể tiêm mũi thứ 2. Vaccine của AstraZeneca nên được tiêm cho người trên 50 tuổi.

Do có sự thay đổi vaccine trong chương trình tiêm chủng nên vào thời điểm này vẫn còn quá sớm để Australia đưa ra kế hoạch mở cửa biên giới và cho phép người dân ra nước ngoài.

Liên quan tới các nỗ lực đối phó với dịch Covid-19, ngày 9/4, nhóm chuyên gia y tế thứ 2 của Australia đã lên đường tới nước láng giềng Papua New Guinea để giúp chính quyền quốc đảo Thái Bình Dương này nhanh chóng khống chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Trước đó, hồi cuối tháng 3, Australia đã cử nhóm hỗ trợ y tế (Ausmat) gồm 3 chuyên gia đến Papua New Guinea tiền trạm để đánh giá tình hình dịch bệnh tại nước này.

Nhóm chuyên gia y tế lần này của Australia gồm 17 bác sĩ, y tá, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và chuyên gia chăm sóc đặc biệt sẽ được triển khai đến Papua New Guinea trong 4 tuần để giúp cơ quan y tế địa phương đối phó với tình trạng số ca Covid-19 tăng vọt và hệ thống y tế đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Chuyến bay chở các chuyên gia y tế Australia cũng mang theo một số thiết bị y tế chuyên dụng gồm máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn, máy thở, máy X-quang, tủ lạnh và các thiết bị bảo quản vaccine... Tuy nhiên, các chuyên gia này sẽ không thực hiện việc tiêm chủng cho người dân Papua New Guinea./.

Việt Nga, Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/australia-dat-mua-them-20-trieu-lieu-vaccine-ngua-covid-19-cua-pfizer-849239.vov