Australia dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar

Gốc
Chính quyền Canberra tuyên bố dừng chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar để phản đối vụ binh biến, cũng như việc lực lượng an ninh nước này sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne ngày 8/3 lặp lại quan điểm của nước này là đề nghị lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế, không dùng bạo lực đối với dân thường, theo Reuters.

Ngoại trưởng Payne cũng cho biết sẽ chuyển hướng chương trình viện trợ nhân đạo của Australia sang giúp đỡ các nhu cầu cấp thiết của các cộng đồng thiểu số ở Myanmar.

Canberra cũng yêu cầu Myanmar thả ngay Sean Turnell, một chuyên gia kinh tế người Australia và là cố vấn của bà Aung San Suu Kyi.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne: Reuters.

Quan hệ hợp tác quốc phòng của Australia với quân đội Myanmar hiện chỉ diễn ra ở các lĩnh vực không liên quan tới chiến đấu, chẳng hạn đào tạo tiếng Anh.

Hàng trăm người tập trung ở Sydney cuối tuần qua, yêu cầu chính phủ Australia hành động để phản đối cuộc chính biến ở Myanmar.

Myanmar rơi vào khủng hoảng sau khi quân đội giành kiểm soát đất nước, bắt giữ các lãnh đạo dân cử sau vụ binh biến ngày 1/2. Biểu tình diễn ra hàng ngày, và hơn 50 người thiệt mạng đến nay, theo Liên Hợp Quốc.

Các nghiệp đoàn lớn ở Myanmar đang kêu gọi thành viên của mình đình công vào ngày 8/3.

Trọng Thuấn

Nguồn Zing https://zingnews.vn/australia-dung-hop-tac-quoc-phong-voi-myanmar-post1190692.html