Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Australia khuyến cáo công dân rời khỏi Ukraine ngay lập tức

Theo Ngoại trưởng Payne, các chuyến bay ra khỏi Ukraine có thể sẽ thay đổi hoặc tạm dừng, trong khi đó chắc chắn các điều kiện an ninh tại Ukraine có thể thay đổi trong thời gian ngắn và tình hình an ninh tại đây là không thể đoán trước.

Australia đang tiến hành di chuyển thành viên gia đình của các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao ra khỏi thủ đô Kiev, đồng thời khuyến cáo công dân nước này đang cư trú tại Ukraine cân nhắc rời đi ngay lập tức để tránh nguy cơ xung đột vũ trang.

Ngoại trưởng Marise Payne. Ảnh: ABC

Sáng nay (25/1), hãng truyền thông ABC của Australia dẫn lời Ngoại trưởng Marise Payne cho biết, 1.400 công dân Australia đang có mặt tại Ukraine nên rời khỏi đây ngay lập tức để tránh nguy cơ xung đột.

Theo Ngoại trưởng Payne, các chuyến bay ra khỏi Ukraine có thể sẽ thay đổi hoặc tạm dừng, trong khi đó chắc chắn các điều kiện an ninh tại Ukraine có thể thay đổi trong thời gian ngắn và tình hình an ninh tại đây là không thể đoán trước. Bà Payne tuyên bố Australia ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga thực hiện các bước đi nhằm giảm leo thang căng thẳng. Cũng theo Ngoại trưởng Australia, chính phủ nước này đang cân nhắc cấp hỗ trợ an ninh mạng cho Ukraine, nhưng khả năng hỗ trợ quân sự trực tiếp hiện vẫn chưa có cơ sở.

Trước đó vào tối qua (24/1), Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) cảnh báo công dân nước này không nên đến Ukraine do nguy cơ xung đột vũ trang. Thông báo cho biết, chính phủ đã chỉ đạo di chuyển thân nhân của các nhân viên Đại sứ quán ra khỏi Kiev, đồng thời khuyến cáo các công dân đang có mặt tại Ukraine nên rời đi ngay lập tức bằng bất cứ phương tiện thương mại nào đảm bảo an toàn.

Thông báo của chính phủ Australia được đưa ra sau khi một số quốc gia trong đó có Mỹ và Anh đã yêu cầu sơ tán một số nhân viên ngoại giao và thành viên gia đình ra khỏi Ukraine. Các động thái này được đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Theo truyền thông Australia, Nga đang tập trung hơn 100.000 quân tại khu vực biên giới với Ukraine và trước những diễn biến căng thẳng này, Mỹ đã báo động chiến đấu đối với khoảng 8.500 binh sĩ, trong khi đó NATO cũng đã điều máy bay và tàu chiến đến khu vực Đông Âu./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-khuyen-cao-cong-dan-roi-khoi-ukraine-ngay-lap-tuc-post920503.vov