Chính phủ Australia đang hướng tới ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với nỗ lực tạo sự bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: canberratimes.com.au)

Trong một tuyên bố ngày 4/3, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop khẳng định quyền phụ nữ là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng, cũng như đạt được hòa bình và an ninh.

Đây chính là lý do khoảng một nửa ngân sách viện trợ của Australia được dùng để hỗ trợ các chương trình, chính sách và sáng kiến tập trung vào việc tạo ra bình đẳng giới và quyền cho phụ nữ, trẻ em gái.

Tháng 12/2013, Chính phủ Australia đã bổ nhiệm bà Natasha Stott Despoja làm Đại sứ phụ nữ và trẻ em gái của nước này.

Nhiệm vụ của bà Despoja là thực hiện cam kết của Chính phủ Australia sử dụng chính sách đối ngoại và viện trợ nước ngoài để cải thiện vị thế toàn cầu của phụ nữ.

Australia ưu tiên hỗ trợ khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương, nơi đang gặp nhiều thách thức về bình đẳng giới.

Các thách thức này gồm việc tăng cường sự tham dự của phụ nữ trong kinh tế và các vị trí lãnh đạo, cũng như chống bạo hành với phụ nữ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18-19/2 vừa qua, Ngoại trưởng Bishop đã tuyên bố Chính phủ Australia sẽ triển khai hai chương trình trị giá 4,2 triệu AUD (3,7 triệu USD) nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho phụ nữ Việt Nam và chống nạn bạo hành liên quan tới bất bình đẳng giới./.