Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Australia muốn mua máy bay tàng hình mới nhưng chắc gì Mỹ đã bán?

Mẫu máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ, B-21 Raider chưa được đưa vào sử dụng nhưng giới quân sự đã tính tới khả năng Australia sẽ mua những chiếc máy bay ném bom tân tiến này.

Mẫu máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ, B-21 Raider. (Nguồn: Reuters)

Mẫu máy bay ném bom tàng hình mới nhất của Mỹ, B-21 Raider. (Nguồn: Reuters)

B-21 Raider vừa được ra mắt tại một căn cứ không quân ở California trong tháng 12 sau nhiều năm bí mật phát triển. Suy đoán về tham vọng sở hữu chiến hạm của Australia đã tăng lên kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Richard Marles, hồi tháng 8 thừa nhận: "Canberra đang xem xét khả năng mua một phi đội máy bay ném bom trong hợp phần chiến lược quốc phòng của chính phủ với các văn kiện gồm nhiều khuyến nghị ưu tiên chi tiêu quân sự cho thập kỷ tới và sau này".

Cũng trong tháng 8 , Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall tuyên bố nước này sẽ cân nhắc bán chiếc B-21 cho Australia.

Máy bay ném bom tàng hình thế hệ thứ 6 có khả năng xâm nhập hệ thống phòng thủ của Trung Quốc mà không bị phát hiện. Theo các nhà quan sát, loại máy bay này sẽ giúp Australia ngăn chặn và cải thiện năng lực tấn công trước các mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng.

Chuyên gia quân sự Bradley Bowman, Giám đốc cấp cao của Trung tâm quyền lực quân sự và chính trị tại Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ (một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington) nhận định: "Nhu cầu của Canberra về khả năng tấn công tầm xa, lý do tại sao Australia có nhu cầu mua B-21 rất dễ hiểu".

Ngược lại với những nhận định trên, chuyên gia David Silbey, nhà sử học quân sự tại Đại học Cornell, bày tỏ hoài nghi về khả năng Washington sẽ cho phép Canberra mua loại máy bay này bởi Mỹ chưa bao giờ bán các loại máy bay ném bom như B-52, B-1 hay B-2 cho các nước khác.

Chuyên gia này nêu rõ: "Các đời chính quyền Mỹ lâu nay luôn dè chừng việc bán các hệ thống vũ khí tân tiến nhất cho các đồng minh, đặc biệt là những hệ thống đóng vai trò quan trọng trong chiến tranh hạt nhân quy mô lớn".

Chuyên gia Bowman cho hay: "Thỏa thuận AUKUS cho thấy Mỹ và các đồng minh sẵn sàng thực hiện các sáng kiến táo bạo và chưa từng có".

Theo các nhà quan sát, nếu Australia mua được B-21 thì động thái này làm gia tăng căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc. Khi đó, chuyên gia Silbey cho biết điều này sẽ "khiến Trung Quốc dồn tập trung năng lực quân sự vào Australia và sẽ có đòn đáp trả".

(theo SCMP)

Minh Hương