Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Australia sẽ tiếp tục chia sẻ vaccine ngừa Covid-19 với các nước láng giềng

Chính phủ và cơ quan dược phẩm Australia vừa lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2022 và sẵn sàng chia sẻ số vaccine không có nhu cầu sử dụng với các nước láng giềng trong khu vực.

Ngày 14/10, Công ty công nghệ sinh học hàng đầu của Australia CSL cho biết trong năm tới hãng này sẽ tiếp tục sản xuất vaccine ngừa Covid-19 theo hợp đồng nhượng quyền sản xuất 50 triệu liều đã ký với AstraZeneca. Thông báo của người phát ngôn CSL Izabella Staskowski cũng cho biết số vaccine không có nhu cầu sử dụng sẽ được chính phủ Australia chia sẻ với các nước láng giềng.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt xác nhận Australia sẽ tiếp tục chia sẻ vaccine Covid-19 với các nước láng giềng. Ảnh: AAP

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14/10, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt xác nhận CSL và AstraZeneca sẽ hoàn tất hợp đồng và tất cả số vaccine dự phòng này đang được Australia chia sẻ với các nước trong khu vực. Bộ trưởng Hunt cũng cho biết Fiji, Indonesia, Việt Nam và Papua New Guinea là những quốc gia có thể hưởng lợi từ hoạt động sản xuất vaccine đang diễn ra tại Australia.

Thông báo mới nhất của công ty CSL và quan chức cấp cao của chính phủ Australia được đưa ra sau khi có thông tin vào ngày 13/10 cho rằng CSL sẽ ngừng sản xuất vaccine AstraZeneca trong năm nay do người dân Australia hiện không có nhu cầu sử dụng loại vaccine này.

Vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca đã được cơ quan quản lý dược phẩm Australia cấp phép sử dụng và đóng vai trò quan trọng trong chương trình tiêm chủng tại nước này. Cho đến nay, đã có gần 12,5 triệu liều AstraZeneca được sử dụng tại Australia so với gần 18,6 triệu liều Pfizer và gần 340.000 liều Moderna.

Tuy nhiên, do tâm lý lo ngại về một số tác dụng phụ rất hiếm gặp của vaccine AstraZeneca nên nhiều người dân Australia đã lưỡng lự trong việc tiêm loại vaccine này, gây chậm trễ đối với chương trình bao phủ vaccine. Điều này đã dẫn đến việc chính phủ phải chuyển sang mua thêm nhiều vaccine của Pfizer và Moderna so với dự kiến, đồng thời sử dụng AstraZeneca như vaccine dự phòng để tiêm cho những người có phản ứng với các loại vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA.

Australia hiện cam kết đến giữa năm 2022 sẽ chia sẻ ít nhất 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời hỗ trợ hàng trăm triệu AUD giúp các nước láng giềng đối phó với dịch bệnh./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-se-tiep-tuc-chia-se-vaccine-ngua-covid-19-voi-cac-nuoc-lang-gieng-897782.vov