Ngày 2/2, giới chức 2 nước Thái Lan và Australia cùng lúc xác nhận ca nhiễm virus Zika ăn não đầu tiên.

Cụ thể, tại Thái Lan, Marshall Santi Srisermpoke, Giám đốc Bệnh viện Bhumibol Adulyadej ở thủ đô Bangkok xác nhận, trường hợp dương tính với virus Zika ăn não là một nam giới 22 tuổi. Người này không đi du lịch ở bất kì nước nào.

"Virus được phát hiện thông qua xét nghiệm máu. Bệnh nhân có các triệu chứng sốt, phát ban và đỏ mắt", ông Marshall Santi Srisermpoke cho biết.

Ông Marshall Santi Srisermpoke cũng cho biết thêm rằng, hiện bệnh nhân đã hồi phục và được cho xuất viện, tuy nhiên không tiết lộ nguyên nhân gây bệnh và thời gian điều trị trong bao lâu.

Australia, Thai Lan phat hien truong hop nhiem virus Zika dau tien - Anh 1

Phun thuốc xịt muỗi ở vùng ngoại ô Bangkok ngày 13/1/2016.

"Đây không phải là một căn bệnh mới ở Thái Lan. Chúng tôi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào năm 2012. Kể từ đó đến nay, xảy ra thêm khoảng 5 ca nữa...Không nên hoảng sợ bởi chưa bao giờ virus Zika thành dịch ở Thái Lan sau tất cả các trường hợp trên", ông Marshall Santi Srisermpoke nói.

Cùng ngày, các nhà chức trách Australia thông báo ít nhất 2 người Australia bị chẩn đoán nhiễm virus Zika sau khi họ trở về từ vùng Caribbe, đánh dấu những trường hợp nhiễm virus đầu tiên ở nước này trong năm 2016.

Tuy nhiên, giới chức không tiết lộ cặp đôi đã bắt đầu nhiễm virus từ khi nào. Họ chỉ nói, những bệnh nhân đang phục hồi trong quá trình điều trị.

Giới chức y tế Australia cũng phát hiện một số con muỗi có mang virus này ở sân bay quốc tế Sydney. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng khả năng dịch lây lan trong nước không thể xảy ra, do chưa phát hiện muỗi Aedes Aegypti. Đây là loại muỗi có khả năng gây truyền nhiễm virus Zika.

Xác nhận của Úc và Thái Lan được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế do virus Zika - virus gây teo não và đến nay chưa có vacxin phòng chống.

Tại Việt Nam, chiều 2/2, đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới ngành y tế sẽ giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh từ các quốc gia, khu vực đang có dịch bệnh do virus Zika.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho hay, việc giám sát thực hiện thông qua việc phát hiện các trường hợp sốt bằng máy đo thân nhiệt từ xa và áp dụng các biện pháp kiểm dịch khác nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định.

Theo thống kê từ các cửa khẩu quốc tế, hàng tuần Việt Nam có khoảng 200.000 lượt hành khách nhập cảnh và trên 170.000 hành khách xuất cảnh.

Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân nên hoãn đi du lịch đến các nước đang có dịch bệnh do virus Zika, đặc biệt là với những phụ nữ mang thai.

Theo nhận định của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika, tuy nhiên nguy cơ dịch có thể xâm nhập và lây lan rộng trong cộng đồng là hoàn toàn có thể do sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Ngọc Anh