Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Australia xem xét biện pháp trừng phạt nếu Nga xâm lược Ukraine

Australia kêu gọi Nga tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán và có các biện pháp làm giảm căng thẳng tại biên giới với Ukraine, đồng thời nước này cũng đang xem xét ban hành các biện pháp trừng phạt trong trường hợp Nga xâm lược Ukraine.

Theo tin từ truyền thông địa phương, Australia đang xem xét sử dụng Luật Trừng phạt tự chủ sửa đổi để trừng phạt những người Nga thực hiện các hành vi gây hấn nhằm vào Ukraine. Luật này mới được Quốc hội Australia thông qua vào cuối năm 2021 và có nội dung tương tự Luật Magnitsky của Mỹ.

Ngoại trưởng Marise Payne tuyên bố Australia sẽ không hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh: ABC.

Báo điện tử Sydney Morning Herald sáng 26/1 cho biết, động thái này đang nhận được sự ủng hộ của ngày càng nhiều nghị sỹ thuộc hai đảng lớn trong Quốc hội. Nếu áp dụng các biện pháp trừng phạt theo luật mới, Australia có thể cấm nhập cảnh, hủy thị thực và tịch thu tài sản của các cá nhân liên quan.

Trước đó vào hôm qua (25/1), Ngoại trưởng Australia - Marise Payne khẳng định sự ủng hộ của Australia đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng với Ukraine. Bà Payne cũng cho biết Australia đang tiến hành sơ tán một số nhân viên ngoại giao và thân nhân gia đình ra khỏi Ukraine, nhưng đã loại trừ khả năng nước này sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Các động thái mới của Australia diễn ra trong bối cảnh Nga đang triển khai tập trận quân sự với sự tham gia của hơn 100.000 binh sỹ tại biên giới với Ukraine. Nga phủ nhận cáo buộc của các nước phương Tây cho rằng nước này có ý định xâm lược Ukraine, trong khi đó Mỹ và các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã báo động chiến đấu hàng nghìn binh sỹ và điều nhiều khí tài quân sự đến khu vực Đông Âu. Hôm qua, Mỹ chuyển một lô hàng gồm các thiết bị quân sự và đạn dược nằm trong gói hỗ trợ an ninh trị giá 200 triệu USD cho Ukraine./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-xem-xet-bien-phap-trung-phat-neu-nga-xam-luoc-ukraine-post920808.vov