Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Azerbaijan động viên một phần lực lượng dự bị

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 28-9 đã ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng dự bị quân đội trong bối cảnh các lực lượng Armenia và Azerbaijan tấn công nhau dữ dội sang ngày thứ 2 liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, trong đó cả 2 bên cáo buộc nhau sử dụng pháo hạng nặng.

Ngoại trưởng Azerbaijan cho biết tổng cộng 6 dân thường nước này thiệt mạng, trong khi 19 người khác bị thương kể từ khi giao tranh bùng phát ngày 27-9.

Trong khi đó, khu vực ly khai Nagorny-Karabakh cho biết 15 binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh với lực lượng Azerbaijan ngày 27-9.

Amernia và Azerbaijan đã vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài nhiều thập kỷ liên quan tới tranh chấp Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk (do Nga, Mỹ, Pháp đồng chủ tịch), xung đột vẫn xảy ra tại đây. Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra.

THÚC ANH (TTXVN)

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/azerbaijan-dong-vien-mot-phan-luc-luong-du-bi-a125882.html