Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

B-52 của Mỹ đổi đường bay tránh Bán đảo Triều Tiên

Không lâu sau khi Triều Tiên dọa hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần này đã thống nhất thay đổi kế hoạch bay của hai chiếc B-52 để tránh bay qua vùng trời Bán đảo Triều Tiên.

Máy bay ném bom B-52 của quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời hai quan chức giấu tên tại Lầu Năm Góc cho biết thông tin này. Theo đó, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều muốn cho máy bay ném bom B-52 chuyển hướng sau khi CHDCND Triều Tiên phản đối cuộc tập trận chung của Washington và Seoul đồng thời đe dọa rút khỏi

hội nghị thượng đỉnh

dự kiến tổ chức ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngày 18/5, các quan chức Mỹ khẳng định quyết định chuyển hướng máy bay ném bom B-52 nằm trong nỗ lực xoa dịu tình hình, đồng thời khiến Triều Tiên không còn cáo buộc Mỹ có hành vi khiêu khích. Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Dưới đây là video về một lần cất cánh của B-52 (nguồn: AP)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết sự hiện diện của máy bay ném bom Mỹ hỗ trợ an ninh khu vực và các đồng minh của Washington tại Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ông Logan đồng thời nhấn mạnh: “Mỹ tiếp tục hợp tác với các đồng minh nhưng vì lý do an ninh do vậy chúng tôi không thể bình luận về tương lai của các chiến dịch sắp tới”.

Cùng ngày 18/5, các quan chức Mỹ cho biết một số máy bay ném bom B-52 đã cất cánh từ Guam, di chuyển qua phía Nam, Đông Nam Bán đảo Triều Tiên nhưng không đi vào không phận Hàn Quốc. Những máy bay này sau đó quay trở về hạ cánh tại Guam.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), trong tháng 1, Washington đã điều các máy bay ném bom B-52 tới căn cứ không quân Andersen tại Guam. Như vậy, “pháo đài bay” B-52 là loại máy bay ném bom thứ 3 của Mỹ đến Thái Bình Dương sau B-1B Lancer và B-2 Spirit. Chiếc B-52 có thể mang kèm theo các tên lửa hành trình hạt nhân cỡ nhỏ.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/quan-su/b52-cua-my-doi-duong-bay-tranh-ban-dao-trieu-tien-20180519090249715.htm