Sau mùa giải thất bại toàn diện, B.Bình Dương đã lên kế hoạch thay 80% lực lượng hiện tại. Con số này đã minh chứng cho thấy “Chelsea Việt Nam” đã chính thức trở lại đường đua V-League sau 5 năm ngủ quên.

Ngay trong mùa giải đầu tiên lên V-League vào năm 2004, B.Bình Dương đã tạo nên cơn sốt trong làng bóng đá Việt với chính sách mua sắm bạo tay. Kể từ thời điểm đó, danh sách “Dream Team” của đội bóng đất Thủ đã xuất hiện rất nhiều tên tuổi sáng giá như Phạm Minh Đức, Lương Trung Tuấn, Châu Phong Hòa, Giang Thành Thông, Huỳnh Kesley, Amaobi Uzowuru, Trịnh Xuân Thành, Vũ Như Thành hay tiền vệ nổi danh gốc Việt, Lee Nguyễn.

Thời điểm B.Bình Dương bùng nổ ở Việt Nam cũng diễn ra đồng thời với sự kiện Abramovich đổ tiền vào Stamford Bridge. Bởi vậy, đội bóng đất Thủ đã được ví von với biệt danh là “Chelsea Việt Nam”. Cái danh ấy đã phần nào phản ánh tham vọng của đội bóng đã có chiều dài lịch sử 37 năm.

Sau 3 mùa liên tiếp núp bóng HAGL và ĐTLA, B.Bình Dương đã bắt đầu chứng tỏ sự hiệu quả của cuộc cách mạng bằng 2 chức vô địch V-League liên tiếp vào các năm 2007 và 2008. Không chỉ thành công ở V-League, đội bóng đất Thủ còn gây ấn tượng mạnh ở giải CLB châu Á. Vào năm 2009, họ giành vé vào tới bán kết AFC Cup (thua Al-Karamah với tổng tỉ số 2-4). Ở mùa giải sau đó, “Chelsea Việt Nam” cũng có mặt ở vòng 1/8.

Cũng bởi nuôi tham vọng ở cúp châu Á, B.Bình Dương đã phải trả giá bằng thất bại ở sân chơi quốc nội. Kể từ năm 2008 tới nay, họ chưa một lần bước lên đỉnh cao V-League. Số tiền chi cho chuyển nhượng của đội bóng đất thủ ngày càng ít dần. Đó là một trong những nguyên nhân khiến thầy trò Lê Thụy Hải không thể cạnh tranh chức vô địch V-League với 2 thế lực dưới tay bầu Hiển, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Đáng buồn hơn, B.Bình Dương còn kết thúc V-League mùa này với vị trí thứ 8, thành tích tệ nhất của họ (cùng với năm 2010) kể từ khi lên chuyên nghiệp.

Chẳng bởi thế mà ngay sau khi V-League 2013 khép lại, B.Bình Dương đã phải vội vã tổ chức một cuộc họp để mổ xẻ nguyên nhân thất bại. Vấn đề quan trọng nhất được nói tới là lực lượng do đội bóng này đang sở hữu khá nhiều cầu thủ không còn duy trì được đỉnh cao phong độ.

Bởi vậy, chẳng bất ngờ khi B.Bình Dương tuyên bố sẽ làm mới đội hình tới 80%. Cụ thể, các ngôi sao một thời như Quang Thanh, Vũ Phong, Hữu Thắng, Sunday, Helio, Esele, Santos, Đức Cường, Philani, Kesley, Aniekan… đã được lãnh đạo trực tiếp gửi lời cảm ơn và sẽ phải chia tay đội bóng. Bên cạnh đó, những cầu thủ còn hợp đồng với đội bóng cũng được lãnh đạo “bật đèn xanh” để tìm CLB mới.

“Chúng tôi cần phải cải tổ mạnh mẽ về lực lượng để hướng đến một mùa bóng thành công hơn. Vấn đề cốt lõi của Bình Dương cần những cầu thủ giàu sức chiến đấu, khát khao cống hiến với CLB mới được ở lại, còn không, họ được động viên tìm đội bóng mới”, ông Cao Văn Chóng, TGĐ Công ty CP bóng đá Bình Dương cho biết.

Những gương mặt cũ kĩ như Huỳnh Kesley sẽ bị loại khỏi sân Gò Đậu

Mặc dù danh tính những cầu thủ mới chưa được công bố, nhưng theo tìm hiểu, B.Bình Dương đã đạt được thỏa thuận với bộ 3 cầu thủ vừa chia tay SLNA là Trọng Hoàng, Văn Bình, Âu Văn Hoàn. Bên cạnh đó, đội bóng đất Thủ cũng nhanh chóng “gom” về bộ ba của XMXT Sài Gòn là Tấn Trường, Đình Luật và Nsi. Ngoài ra, “Chelsea Việt nam” cũng đang nhắm đến các gương mặt sáng giá của V-League như Đoàn Marcelo, Lương Minh Trung, Abass hay Quang Hải, tiền đạo đang chơi rất ấn tượng trong màu áo V.Hải Phòng.

Để có được Trọng Hoàng, B.Bình Dương phải chi ra mức lót tay lên tới 7 tỉ/3 mùa, cao gấp đôi lời đề nghị gia hạn hợp đồng của SLNA. Văn Bình và Âu Văn Hoàn cũng ký hợp đồng 3 năm với đội bóng đất Thủ, hưởng 5 tỉ lót tay. Con số này đã phần nào chỉ ra sự bạo tay của B.Bình Dương trong kì chuyển nhượng năm nay.

Với những động thái tích cực này, B.Bình Dương chắc chắn sẽ trở thành thế lực đáng ngại ở V-League mùa tới!