Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh mới

Gốc
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị giới chức buộc tội vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia, sau cáo buộc đầu tiên về nhập khẩu bộ đàm trái phép.

Người biểu tình kêu gọi thả tự do bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Getty Images

Reuters ngày 16/2 dẫn nguồn tin từ ông Khin Maung Zaw, luật sư của bà Aung San Suu Kyi cho biết, bà đã bị giới chức cáo buộc vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia. Trước đó, ngày 3/2, bà bị buộc tội nhập khẩu và tàng trữ trái phép các thiết bị bộ đàm do các nhân viên an ninh của bà sử dụng.

Theo ông Maung Zaw, bà Suu Kyi đã có cuộc trao đổi qua video với một thẩm phán, song các luật sư của bà không được tham dự phiên làm việc. Trước đó, luật sư Maung Zaw nói rằng bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint sẽ hầu tòa vào ngày 16 và 17/2.

Ông Win Myint cũng đối mặt với cáo buộc vi phạm Luật quản lý thảm họa quốc gia.

Khi được hỏi về tình hình sức khỏe của bà Suu Kyi, luật sư cho biết họ không có tin tốt nào nhưng cũng "chưa nghe hay nhận tin xấu nào". Trong khi đó, chính quyền quân sự cho hay bà Suu Kyi đang ở một nơi an toàn và "khỏe mạnh".

Hôm 1/2, quân đội Myanmar bất ngờ bắt bà Suu Kyi, lãnh đạo thực tế của quốc gia Đông Nam Á, cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Động thái này đã châm ngòi những cuộc biểu tình lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua tại Myanmar.

Theo truyền thông khu vực, các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong hòa bình nhưng cũng có lúc lực lượng an ninh đã dùng biện pháp mạnh. Thống tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, yêu cầu đám đông biểu tình giải tán và cảnh báo hậu quả với những người bất tuân.

Ngày 15/2, Liên Hợp Quốc cảnh báo quân đội Mynmar sẽ hứng chịu "hậu quả nghiêm trọng" nếu đàn áp tàn bạo bất cứ cuộc biểu tình chống đảo chính nào.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi kiềm chế bạo lực tại Myanmar, đồng thời yêu cầu quân đội nước này cho phép một nhà ngoại giao của Thụy Sĩ tới để đánh giá tình hình.

Thiện Nhân

Nguồn CAND http://cand.com.vn/the-gioi-24h/ba-aung-san-suu-kyi-bi-cao-buoc-them-toi-danh-moi-631073/