Không thể trở thành tổng thống vì hiến pháp không cho phép, bà Aung San Suu Kyi có thể sẽ giữ chức ngoại trưởng Myanmar.

Ba Aung San Suu Kyi co the tro thanh ngoai truong Myanmar - Anh 1

Bà Aung San Suu Kyi trong phiên họp đầu tiên của thượng viện mới tại Myanmar hồi đầu tháng 2.2016 - Ảnh: Reuters

Tờ The Straits Times (Singapore) ngày 1.3 dẫn các nguồn tin từ đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) và báo cáo từ Myanmar cho biết bà Suu Kyi sẽ giữ một chức vụ chính danh trong nội các chính phủ của đảng NLD cầm quyền. Đảng NLD, do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, vừa lên nắm quyền sau khi thắng trong cuộc bầu cử ở Myanmar hồi tháng 11.2015.

Bà Suu Kyi được cho sẽ giữ chức ngoại trưởng thay vì vị trí “trên tổng thống" như bà tuyên bố trước đây. Dù vậy, đảng NLD và bản thân bà Suu Kyi chưa chính thức khẳng định hay phủ nhận thông tin này.

“Chức ngoại trưởng cho bà Aung San Suu Kyi một vị trí chính danh; ở đó bà có thể làm nhiều thứ và khiến quân đội an lòng thay vì ngồi ‘trên’ tổng thống”, một nhà phân tích giấu tên ở Myanmar nói với The Straits Times. Chức ngoại trưởng là cuộc thương lượng giữa NLD và quân đội, lực lượng từng ngăn cản đảng của bà Suu Kyi điều hành chính phủ dù chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 1990.

Các nhà phân tích còn cho rằng chức ngoại trưởng sẽ giúp bà Suu Kyi có một ghế trong Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia, từ đó tham gia vào các cuộc họp cùng tổng thống, 2 phó tổng thống, tổng tư lệnh và phó tổng tư lệnh quân đội Myanmar, theo The Straits Times. Và tất nhiên, bà Suu Kyi cũng sẽ có mặt cùng tổng thống trong các cuộc gặp ngoại giao, quốc tế với cương vị ngoại trưởng Myanmar.

Quốc hội Myanmar sẽ bầu chọn tổng thống vào giữa tháng 3 này.

Minh Quang