Bà bầu ăn kẹo cao su được không?

Bà bầu ăn kẹo cao su được không là thắc mắc của nhiều người. Có ý kiến cho rằng, bà bầu ăn kẹo cao su, thai nhi dễ bị nhiễm độc.

Tác dụng của kẹo cao su nói chung

- Đối với hơi thở: Nước bọt góp phần làm cho hơi thở khử mùi. Những loại kẹo cao su có tăng cường chất bạc hà hoặc chlorophylle cũng có tác dụng khử mùi.

- Đối với cơ nhai: nhai kẹo cao su có tác dụng làm mạnh các cơ nhai theo chiều lên, xuống hay đưa ngang.

- Đối với tai: Khi đi xe, máy bay xuyên qua đường hầm hoặc trên không, hai tai có cảm giác lùng bùng. Việc nhai kẹo làm vận động vòi Estache ở tai giữa tạo cân bằng áp suất giữa tai giữa và tai ngoài. Việc nhai kẹo cao su làm thông thoáng xoang tai góp phần vào việc ngăn ngừa viêm tai.

- Đường nét: đối với những người béo, nhai kẹo cao su giúp khuây khỏa và cũng giúp họ quên đi thói quen ăn vặt.

- Sự thanh thản: Nhai là một động tác giúp tìm sự thỏa thích chống lại stress rất có lợi cho những người nôn nóng, căng thẳng.

Bà bầu ăn kẹo cao su được không là thắc mắc của nhiều người

Tác hại khi thường xuyên nhai kẹo cao su:

- Đối với răng: kẹo có chất đường, nếu thường xuyên nhai kẹo, chất đường sẽ đi sâu và kẽ răng, dễ bị sâu răng.

- Đối với đường nét: những người gày yếu mà lại thường xuyên nhai kẹo cao su sẽ bị rối loạn trong việc hấp thụ calo cho cơ thể. Việc nhai kẹo là tiêu hao calo, từ đó là cho cơ thể giảm bớt đường nét đẹp.

- Đối với dạ dày và hệ tiêu hóa: chất bạc hà trong kẹo có thể làm xáo trộn đường ruột và là điều chống chỉ định khi điều trị theo phương pháp vi lượng đồng căn.

Bà bầu ăn kẹo cao su được không?

Một vài bà mẹ trong quá trình mang thai có thói quen nhai kẹo cao su, tuy nhiên kẹo cao su lại là loại đồ ăn vặt không thích hợp dành cho bà bầu.

Vietnamnet cho biết, chất bạc hà trong loại kẹo - nếu nhai quá nhiều kẹo trong ngày có thể làm xáo trộn đường ruột, bất lợi cho người có bệnh dạ dày và đường tiêu hóa. Chất ngọt của kẹo nếu dùng đường thực vật (sacarôz) mà không dùng đường hóa học hoặc xilytol có thể làm vi khuẩn phát triển, phá hỏng men răng.

Một vài bà mẹ trong quá trình mang thai có thói quen nhai kẹo cao su

Không chỉ vậy, trong kẹo cao su cũng có chứa chất phụ gia chống oxy hóa. Nếu như ăn quá lượng chất béo oxy hóa trong thời gian dài, các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể khiến một số hệ thống chất xúc tác trong cơ thể bị tổn thương, dẫn đến não bộ kém phát triển hoặc sớm thoái hóa. Đây là lý do kẹo cao su là thực phầm làm giảm chỉ số IQ của trẻ.

Ngoài ra, khi bà bầu nhai kẹo cao su, không khí sẽ bị nuốt nhiều vào bụng dẫn đến đầy hơi, gây khó chịu cho mẹ bầu.

Việc vệ sinh răng miệng kém làm tăng nguy cơ của bệnh nha chu, kẹo cao su có thể làm hỏng (bong) chất liệu hàn và khi đó thủy ngân (trong vật liệu hàn) giải phóng vào đường máu, đường tiết niệu, gây nguy hiểm cho thận, trung khu thần kinh và não.

Khi bị bệnh nha chu, vi khuẩn phân hủy các mô của lợi. Nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ đi vào đường máu và có thể gây ra viêm các bộ phận khác trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy người bị bệnh nha chu gần như tăng gấp hai lần bệnh động mạch vành so với người có răng lợi khỏe mạnh.

Bệnh nha chu có thể phức tạp hơn khi mang thai, làm tăng nguy cơ đẻ non, trẻ sơ sinh thiếu cân. Viêm và độ độc vi khuẩn có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến đẻ non. Các chuyên gia nghi ngờ rằng nguy cơ có thể lớn hơn nếu bệnh nặng hơn do ăn kẹo cao su khi mang thai.

An Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn Gia Đình VN: http://giadinhonline.vn/ba-bau-an-keo-cao-su-duoc-khong-d28702.html