Ba cách tiếp cận ngoại giao trong chuyến công du của Tổng thống Trump

Gốc
Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã thể hiện những cách tiếp cận ngoại giao hiệu quả nhất đối với vị Tổng thống Mỹ trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của ông.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump tới ba cường quốc châu Á này diễn ra vào đúng thời điểm khi vị thế các nhà lãnh đạo của ba nước này có phần nổi trội hơn vị thế của ông Trump trong lòng nước Mỹ. Chủ nghĩa Trump (Trumpism) đang gây tranh cãi trong xã hội Mỹ, sự ủng hộ Tổng thống Trump vẫn ở mức dưới 40%, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng qua so với bất kỳ vị tổng thống đương nhiệm nào.

Tuy nhiên, ba nước chủ nhà ở Đông Bắc Á vẫn nỗ lực hết mình để có thể “lấy lòng” ông Trump, người đứng đầu quốc gia có nền kinh tế và quốc phòng bậc nhất thế giới. Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc là ba quốc gia sở hữu những tài sản văn hóa đa dạng và phong phú, vì vậy, ba chuyến thăm của ông Trump tới ba nước này đều có những câu chuyện ngoại giao thú vị.

Sự tinh tế của ông Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đánh golf cùng Tổng thống Trump và Hideki Matsuyama, tay golf chuyên nghiệp thứ ba trên thế giới. Thêm nữa, thay vì mời ông Trump thưởng thức món sushi nổi tiếng của xứ sở Mặt trời mọc, ông Abe mời một chiếc bánh hamburger làm từ thịt bò Mỹ. Thủ tướng Shinzo Abe cũng tặng nhà lãnh đạo Mỹ một cây gậy golf mạ vàng có giá 540.000 Yen (tương đương 4.700 USD). Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật cùng đội mũ có dòng chữ "Donald và Shinzo khiến liên minh vĩ đại hơn" ở sân golf.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cầm mũ có dòng chữ "Donald và Shinzo khiến liên minh vĩ đại hơn". (Nguồn: Reuters)

Sau buổi họp sáng 6/11, ông Trump được Thủ tướng Shinzo Abe dẫn tới thăm ao cá Koi trong cung điện. Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật cầm trên tay hộp gỗ, thìa múc thức ăn cá. Đây là ao cá nổi tiếng ở Nhật, nơi nhiều lãnh đạo thế giới từng ghé thăm, trong đó có cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Phóng viên Nhà Trắng đã dùng điện thoại di động ghi lại khoảnh khắc ông Abe hướng dẫn ông Trump cho cá ăn và đăng lên Twitter.

Có thể nói, bản thân ông Abe và những cộng sự của ông khá tinh tế trong quan hệ ngoại giao với ông Trump. Chính Thủ tướng Abe là lãnh đạo châu Á đầu tiên có chuyến thăm tới Mỹ sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống. Phía Nhật Bản còn có những nghiên cứu tỉ mỉ về sở thích và nhu cầu cá nhân của ông Trump. Họ thậm chí còn biết ông Trump không thích những thực phẩm quá cay hoặc món cá được bày biện mà chưa bỏ đầu.

Bữa ăn nhiều ngụ ý chính trị

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới nhậm chức tháng 5 vừa qua và phải đối mặt với một số vấn đề trong nước. Mặc dù là một đồng minh thân cận của Mỹ nhưng vừa qua, Tổng thống Trump và người đồng cấp xứ kim chi vẫn có những bất đồng, đặc biệt trong vấn đề Triều Tiên.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Trump, khác với ông Abe, Tổng thống Moon Jae-in đã tận dụng những lợi thế văn hóa của xứ sở kim chi để chào đón người đồng cấp. Ông Moon đã mời Tổng thống Trump một số món ăn truyền thống với tôm và thịt bò ướp muối 360 năm. Đây được xem như một cách để ông Moon khẳng định tính độc đáo trong ẩm thực xứ Hàn. Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook cũng mời Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump những quả hồng mà bà tự tay lựa chọn và sấy khô.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dùng bữa trưa với các binh sĩ Mỹ - Hàn tại trại Humphreys. (Nguồn: AP)

Phía Hàn Quốc có nhiều ngụ ý chính trị trong bữa tối. Ông Trump ăn tôm được đánh bắt từ vùng biển xung quanh đảo Dokdo của Hàn Quốc, nơi Nhật Bản cũng có tuyên bố chủ quyền. Không chỉ vậy, Tổng thống Moon còn mời một trong những “phụ nữ mua vui” bị binh lính Nhật bắt làm nô lệ tình dục trước và trong Thế chiến II tham dự bữa tiệc. Bất chấp việc phải ở trong tình thế khó xử như vậy, Tổng thống Trump đã đưa ra một bài phát biểu đầy sức thuyết phục và được hoan nghênh tại Quốc hội Hàn Quốc, ca ngợi liên minh giữa hai quốc gia và có những lời lẽ khá “ êm dịu” khi đề cập tới vấn đề Triều Tiên.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump là "chuyến thăm nhà nước đặc biệt" khi Tổng thống Mỹ nhận được sự tiếp đón chu đáo hơn bất cứ nguyên thủ quốc gia nào từng đến Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Những nét đặc biệt tại Bắc Kinh

Tiếp hành trình, ông Trump có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã có một chương trình ngoại giao chi tiết và tinh tế để tạo ấn tượng với ông Trump, bắt đầu từ lễ đón hoành tráng.

Theo một số chuyên gia, chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump là "chuyến thăm nhà nước đặc biệt" khi Tổng thống Mỹ nhận được sự tiếp đón chu đáo hơn bất cứ nguyên thủ quốc gia nào từng đến Trung Quốc. Hàng chục trẻ em Mỹ và Trung Quốc vẫy cờ hoa chào đón Tổng thống Trump và Phu nhân ngay sau khi họ vừa đặt chân xuống máy bay.

Đặc biệt, vợ chồng Tổng thống Mỹ đã dắt tay nhau tham quan Tử Cấm Thành trong ngày đầu của chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Sau chuyến tham quan, ông Trump và ông Tập dùng bữa tối tại Cung Kiến Phúc, một trong những khu vực được bảo tồn tốt nhất trong Tử Cấm Thành. Tổng thống Mỹ trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trong lịch sử được thết đãi quốc yến tại cung điện được xây dựng từ thế kỷ 18 này.

Hằng Phạm

(theo The Diplomat)