Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ba chất bổ sung giúp đường ruột khỏe mạnh

Một số chất dinh dưỡng có thể giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh, trong đó cần đảm bảo rằng cơ thể có đủ men vi sinh, glutamine và kẽm…

1. Men vi sinh

Probiotic là những vi khuẩn có lợi có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa khi được dùng dưới dạng chất bổ sung. Những vi khuẩn lành mạnh này hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách phá vỡ các chất xơ khó tiêu, nguyên nhân gây đầy hơi và chướng bụng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế phẩm sinh học có thể cải thiện các triệu chứng đầy hơi và đau ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), cải thiện các triệu chứng táo bón và tiêu chảy.

Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi và miso, cũng như sữa chua có vi khuẩn sống và hoạt động và cũng có sẵn ở dạng viên nang.

Probiotic là những vi khuẩn có lợi giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Probiotic là những vi khuẩn có lợi giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

2. Glutamine

Glutaminelà một axit amin hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung glutamine có thể làm giảm tính thấm của ruột và giảm viêm, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn. Bạn có thể tăng mức glutamine bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt bò, trứng và đậu phụ…

Glutamine cũng có thể được dùng ở dạng bổ sung, nhưng trước khi sử dụng cần trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng, việc dùng các sản phẩm chứa glutamine này là thích hợp với bạn.

3. Bổ sung kẽm tốt cho sức khỏe đường ruột

Kẽm là một khoáng chất rất quan trọng cho đường ruột khỏe mạnh và sự thiếu hụt có thể dẫn đến các rối loạn tiêu hóa khác nhau. Bổ sung kẽm đã được chứng minh là có lợi trong điều trị tiêu chảy, viêm đại tràng và các vấn đề tiêu hóa khác… Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) đối với kẽm là 8 mg đối với phụ nữ và 11 mg đối với nam giới.

Thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt, cá, hải sản, ngũ cốc tăng cường và hạt bí ngô…

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho đường ruột, cần cân nhắc thay đổi lối sống.Một số thói quen như hút thuốc, uống rượu và ăn khuya có liên quan đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn. Trên thực tế, chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số vấn đề tiêu hóa thông thường.

- Hút thuốc: Là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ thuốc lá giúp cải thiện các triệu chứng trào ngược axit. Hút thuốc cũng có liên quan đến loét dạ dày, tăng ca phẫu thuật ở những người bị viêm loét đại tràng và ung thư đường tiêu hóa. Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa và hút thuốc lá, hãy nhớ rằng bỏ thuốc lá có thể có lợi.

- Rượu: Có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày và có thể dẫn đến chứng ợ nóng, trào ngược axit và loét dạ dày. Uống quá nhiều rượu có liên quan đến chảy máu trong đường tiêu hóa. Rượu cũng có liên quan đến các bệnh viêm ruột, tăng tính thấm của ruột và những thay đổi có hại ở vi khuẩn đường ruột. Do đó, giảm tiêu thụ rượu có thể giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

- Ăn khuya: Ăn khuya rồi mới đi ngủ có thể dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu. Cơ thể bạn cần thời gian để tiêu hóa và trọng lực giúp giữ cho thức ăn bạn ăn di chuyển đúng hướng. Ngoài ra, khi bạn nằm xuống, các chất trong dạ dày có thể trào lên và gây ra chứng ợ chua. Nằm xuống sau khi ăn có liên quan chặt chẽ với sự gia tăng các triệu chứng trào ngược. Nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa khi đi ngủ, hãy thử đợi 3-4 giờ sau khi ăn rồi mới đi ngủ để thức ăn có thời gian di chuyển từ dạ dày đến ruột non.

Những thói quen như hút thuốc, uống rượu và ăn khuya… có thể góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Để cải thiện tiêu hóa, hãy xem xét thay đổi các yếu tố lối sống này.

Trịnh Xuân Nguyên