Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ba Chẽ quan tâm giáo dục lịch sử văn hóa cho học sinh

Những năm qua, huyện Ba Chẽ rất quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh trong các trường học.

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ mô tả sơ đồ tư duy thể hiện những hiểu biết của bản thân về khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà.

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ mô tả sơ đồ tư duy thể hiện những hiểu biết của bản thân về khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà.

Với mục tiêu chú trọng công tác giáo dục, nâng cao kiến thức về lịch sử văn hóa địa phương, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, sinh động, lành mạnh cho học sinh, các trường học trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh các nhà trường tổ chức giờ học lịch sử, địa lý địa phương tại các điểm di tích của huyện.

Tại Khu di tích quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà, học sinh được giới thiệu về lịch sử văn hóa; được thực hành vẽ sơ đồ tư duy thể hiện những hiểu biết của bản thân về khu di tích lịch sử, cùng hòa mình vào những trò chơi dân gian. Chương trình vừa giúp các em hiểu thêm giá trị lịch sử truyền thống của dân tộc, vừa giúp các em được giải trí và phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, rèn luyện sức khỏe để học tập hiệu quả.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ, khẳng định: Thông qua hoạt động học tập thực tế tại Khu di tích lịch sử quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà, chúng tôi muốn cung cấp cho học sinh các kiến thức, thông tin về lịch sử, văn hóa, địa lý của địa phương gắn với nội dung các bài học. Đồng thời, tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm, khám phá, phát triển phẩm chất năng lực học sinh để chuẩn bị lên bậc học cao hơn. Qua hoạt động này, chúng tôi bồi dưỡng, giáo dục cho học sinh có ý thức giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử dân tộc và tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam nói chung và quê hương Ba Chẽ nói riêng.

Cô và trò Trường THCS thị trấn Ba Chẽ chăm sóc phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Cô và trò Trường THCS thị trấn Ba Chẽ chăm sóc phần mộ các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Vừa qua, các liên đội trên địa bàn huyện Ba Chẽ đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, trải nghiệm thực tế cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng nhằm giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào về lịch sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc.

Các trường đã phát động phong trào thi đua học tập và rèn luyện nền nếp, tác phong theo “Anh Bộ đội Cụ Hồ’’, lồng ghép vào các tiết học và hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam”, tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu chú bộ đội”, tổ chức các buổi nói chuyện ôn lại truyền thống “Anh Bộ đội Cụ Hồ”, nghe các ca khúc cách mạng, nghe kể về những tấm gương anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh, gia đình người có công, tặng quà học sinh là con quân nhân, thương bệnh binh.

Chuyên đề hoạt động trải nghiệm diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút học sinh được tham gia phần thi đội hình đội ngũ, điều lệnh và thực hành gấp chăn màn theo quy định của quân đội, tham gia trò chơi trắc nghiệm tìm hiểu kiến thức về Quân đội nhân dân Việt Nam và trò chơi vận động. Cùng với đó là các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về nghĩa vụ quân sự, tuyển sinh quân sự, giúp học sinh nhận thức được vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm của công dân đối với nghĩa vụ quân sự, nâng cao ý thức học tập, rèn luyện, đóng góp sức trẻ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chị Chu Thị Huyền, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ, cho biết: Những giờ học thế này giúp con em chúng tôi được học tập, trải nghiệm ngoại khóa bổ ích. Tôi thấy đây là hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, sẽ giúp con em chúng tôi học tốt hơn môn lịch sử và địa lý, đồng thời nỗ lực hơn, tích cực hơn, vươn lên trong học tập, thêm yêu quê hương đất nước.

Huỳnh Đăng