Ba chuyện nóng đầu năm

Gốc
Năm mới Bính Thân “khai Xuân” 3 chuyện nóng: Nóng lễ hội, nóng kinh doanh đa cấp và nóng chuyện doanh nghiệp (DN) vay được vốn rẻ nhưng vẫn gửi tiền ngân hàng để “ăn” chênh lệch, trong khi cả chục vạn DN khó tiếp cận được vốn vay!

Ba chuyện nóng đầu năm - Ảnh 1

Nhiều ý kiến tranh cãi của các nhà sử học, nhà khoa học xung quanh ấn gỗ “Sắc mệnh chi bảo” được khai quật khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: NLD

Lễ hội: Đến hẹn lại "nóng"

Nhiều năm nay, ra Tết là lễ hội lại nóng lên. Có điều, độ nóng năm nay khủng hơn. Từ chuyện cướp phết ở Hiền Quan (Phú Thọ) đến cướp lộc ở đền Trần (Nam Định) là một “cung đường” từ bạo lực đến báng bổ cả thánh thần!

Rồi nạn khai ấn, bán ấn tràn lan ở nhiều tỉnh, thành. Hàng triệu người có lá ấn trên tay, nhưng mấy ai hiểu được gốc tích của lá ấn. Ở họ có điểm chung: Mong sự phù phép từ lá ấn để bản thân và gia đình được đắc lợi.

Điều mừng năm nay là ấn “Sắc mệnh chi bảo” được tìm thấy tại Hoàng Thành Thăng Long đã được các nhà khoa học lịch sử tổ chức hội thảo ngay tại Hoàng Thành bàn về giá trị lịch sử của chiếc ấn, theo đó có nên khai ấn, phát ấn như đền Trần? Đa số các nhà nghiên cứu thống nhất tiếp tục nghiên cứu, thẩm định ấn. Việc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long khai ấn và phát ấn (tuy ở trong diện hẹp) nhưng hành động này mang tiềm ẩn về những hệ lụy lâu dài về tâm linh hóa di sản văn hóa thế giới này.

Giới nghiên cứu khẳng định, ngay cả khi đó là ấn thật thì có nên chăng làm lễ khai ấn mang tính tín ngưỡng như đã từng làm ở đền Trần? GS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử phản đối việc khai ấn và phát ấn tại Hoàng Thành.

Nhiều nhà khoa học đồng tình với quan điểm của GS Phan Huy Lê.

Hoàng Thành Thăng Long là di tích lịch sử văn hóa quốc gia, sản văn hóa thế giới. Nhìn ra thế giới, Kim Tự Tháp ở Ai Cập, xác ướp các Pharaoh và nhiều hiện vật tùy táng trong lăng mộ có tuổi thọ nhiều nghìn năm, nhưng quốc gia đó không hề sử dụng hiện vật lịch sử vào mục đích tâm linh như cầu cúng, khấn bái. Họ phát huy giá trị hiện vật mang ý nghĩa lịch sử văn hóa chứ không chiếu màu sắc tâm linh vào hiện vật để lôi cuốn con người. Hãy giữ gìn, bảo quản các hiện vật vô giá đó và quảng bá bằng những hình thức văn minh nhất, tin cậy nhất để nhiều người đến chiêm ngưỡng. Nguồn thu đó thông qua các dịch vụ của du lịch.

Kinh doanh đa cấp

Cơn bão đa cấp có tên Liên Kết Việt quét qua 27 tỉnh, thành, làm tổn thương 60.000 người với số tiền gần 2.000 tỷ đồng không thể thu hồi đang là điều nhức nhối trong xã hội. Nhiều gia đình vợ chồng ly hôn, đã có người tìm giải pháp tự vẫn, nhiều trẻ em sẽ thất học...

Giải thích về giác độ Phật giáo, con người do lòng tham mà thiêu thân vào cuộc chơi. Về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công thương đã quản lý yếu kém về loại hình kinh doanh đặc thù này.

Cả nước có 65 DN kinh doanh đa cấp, trong đó 11 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Năm 2015, doanh thu của nhóm đa cấp đạt hơn 7.000 tỷ đồng, có 1,4 triệu người tham gia và được hưởng hoa hồng 2.100 tỷ.

Câu chuyện hiểm họa từ kinh doanh đa cấp đã được chất vấn nhiều lần trước Quốc hội, nhưng rồi “đá ném ao bèo”. Sai phạm của các công ty đa cấp diễn ra trong một thời gian dài nhưng lực lượng chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử lý chưa đúng mực, kịp thời cho nên không đủ sức ngăn chặn. Cũng có những ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng phát hiện sai phạm nhưng vẫn cho tồn tại bởi vì có sự tiêu cực.

Nhận thức của người dân vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, nhưng ở phố thị đâu có hạn chế. Ngay cả một số tướng, tá quân đội đã nghỉ hưu cũng làm “con mồi” cho bộ máy kinh doanh. Đó là nỗi đau mà ta cần phải suy ngẫm.

Rất ngạc nhiên: Hoạt động kinh doanh đa cấp lúc nào cũng rầm rộ, chứ đâu phải “đi nhẹ, nói khẽ, tàng hình” như buôn lậu, tham nhũng. Ấy vậy mà cơ quan chức năng lại không phát hiện được! Cú phạt 570 triệu đồng của Cục Quản lý cạnh tranh đối với Công ty Liên Kết Việt đã đủ mạnh? Tại sao công ty không bị rút giấy phép kinh doanh, không chuyển hồ sơ sang cơ quan công an? Đây cũng là một nghi vấn đang cần được làm rõ đối với Cục Quản lý cạnh tranh.

Vay vốn rẻ để ăn chênh

Trong khi hàng chục vạn DN đang khó vay vốn, thì một số “đại gia” lại dễ dàng vay được những món tiền khổng lồ với phí vay rẻ như cho. Tập đoàn Hòa Phát công bố báo cáo tài chính tại thời điểm 30/6/2015 dư nợ vay ngắn hạn VNĐ tại các ngân hàng là 1.457 tỷ đồng, lãi suất vay từ 3,1 - 5%/ năm, trước đó năm 2014 là 3,5 - 6,5%/năm. Trong khi đó, Hòa Phát gửi ở các ngân hàng kỳ hạn từ 6 - 12 tháng là 1.035 tỷ đồng với lãi suất 4 - 5,5%/năm, trước đó năm 2014, lãi tiền gửi là 4,2 - 8,2%/năm.

Một số DN lớn khác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (lĩnh vực được ưu tiên nhiều nhất) như Hoàng Anh Gia Lai (cùng Ngân hàng BIDV mà Hòa Phát vay), nhưng lãi vay cao hơn trên 2 lần so với Hòa Phát. Có nhiều tiền đi gửi với lãi suất cao hơn lãi suất tiền đi vay đã tạo cho Hòa Phát một khoản “ăn chênh” mà hàng vạn DN khác phải phát ghen.

Ngoài 3 câu chuyện nóng đầu Xuân nói trên, câu chuyện đang âm ỉ nóng đó là hàng vạn DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa đang thật sự thiếu vốn, vướng cơ chế dẫn đến chậm cải tiến công nghệ, cho nên có nguy cơ “đứt gánh giữa đường” khi khởi động tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mong rằng, số lượng các câu chuyện nóng sẽ được dừng lại và sức nóng sẽ sớm hạ nhiệt.

Thế Lữ

Tin nóng

Tin mới