Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton yêu cầu Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey giải thích chi tiết lý do tại sao ông quyết định mở lại cuộc điều tra bê bối email nhằm vào bà dù FBI đã tuyên bố hoàn thành hồi tháng 7.

Ba Clinton “gap nan” truoc them bau cu My - Anh 1

Bà Hillary Clinton nỗ lực chạy đua nước rút cho cuộc bầu cử vào ngày 8-11 tới. Ảnh: AFP

Khi chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ - một sự lựa chọn khó nhằn giữa cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump - Giám đốc FBI James Comey lại bị đẩy vào sân khấu trung tâm khi bất ngờ tung đòn tấn công bà Clinton.

Trong lá thư gửi lãnh đạo các ủy ban quốc hội, ông Comey cho biết, FBI phát hiện thêm những email mới “thích hợp” để điều tra vì liên quan đến vụ bà Clinton bê bối sử dụng hệ thống thư điện tử cá nhân khi giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009-2013. Theo ông Comey, FBI đang điều tra xem có thông tin mật trên thiết bị của ông Anthony Weiner, cựu nghị sĩ Mỹ và chồng cũ của trợ lý lâu năm của bà Clinton hay không. Ông Comey kiên quyết bảo vệ quyết định của mình, nhấn mạnh, thật “sai lầm” nếu không điều tra mọi việc.

Ngay lập tức, bà Clinton đáp trả khi tuyên bố, quyết định của FBI ngay trước thềm bầu cử là “chưa từng có tiền lệ” và “gây quan ngại sâu sắc”. “Thật kỳ lạ khi đưa ra tuyên bố như vậy mà không có thông tin rõ ràng gì ngay trước cuộc bầu cử”, bà Clinton nói trước những người ủng hộ ở bang Florida “cần phải thắng”. Bà Clinton cũng rất tự tin cho rằng, việc điều tra sẽ không thay đổi công bố ban đầu của FBI hồi tháng 7, trong đó khẳng định đây không phải là hành vi bất hợp pháp.

Đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà Clinton cũng thách thức FBI. Thông tin truyền thông ngày 30-10 cũng cho biết, FBI chưa có giấy phép để xem xét bất cứ tài liệu nào trong hệ thống thư điện tử cá nhân của bà Clinton. Yahoo News cho biết, FBI vẫn đang thảo luận với Bộ Tư pháp về việc có được giấy phép để có thể đọc các bức thư điện tử mới được tiết lộ và xác định liệu những bức thư này có chứa bất kỳ thông tin mật nào không.

Trong khi phe bà Clinton phản ứng dữ dội trước quyết định của FBI, ông Trump xem đây là cơ hội vàng để tấn công đối thủ tại thời điểm nước rút. Tại cuộc vận động tranh cử ở bang miền tây Colorado, nơi vốn đã nghiêng về phía bà Clinton, ông Trump ca ngợi quyết định của FBI và lên án những gì gọi là “hành vi tội ác và bất hợp pháp” của đối thủ. “Đây là vụ bê bối chính trị lớn nhất kể từ sau vụ Watergate, và hy vọng lớn nhất của tất cả mọi người là, công lý cuối cùng sẽ được thực thi”, ông Trump nói trước những người ủng hộ.

Bà Clinton vẫn là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng, nhưng đà tiến của bà chậm lại khi Giám đốc FBI đưa ra tuyên bố gây sốc trên. Bà đã có một ngày vận động khó khăn ở bang chiến trường quan trọng Florida hôm 29-10. Thách thức càng lớn dần khi cuộc thăm dò trên toàn quốc công bố hôm 29-10 cho thấy, khoảng cách giữa ứng viên đảng Dân chủ và đối thủ đảng Cộng hòa đã thu hẹp đáng kể, thậm chí ngay cả trước khi FBI tiết lộ về vụ điều tra mới.

Có vẻ như các cuộc thăm dò trước ngày bỏ phiếu không phản ánh hết thực tế chính trường Mỹ. Và cũng ít người cho rằng, bà Clinton có nguy cơ phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Nhưng động thái mới nhất của FBI thật sự giáng đòn mạnh mẽ vào uy tín của bà Clinton khi chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa là đến thời điểm bầu cử (8-11).

Khả Anh