Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ba Đình: Giữ trật tự kỷ cương trong quản lý Nhà nước về văn hóa

Ngày 18/10, Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội đã kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo ngoài trời, viết, đặt biển hiệu, tuyên truyền cổ động trực quan, kinh doanh dịch vụ karaoke, trò chơi điện tử không kết nối mạng trên địa bàn quận Ba Đình.

Thực hiện nền nếp công tác quản lý tại cơ sở

Báo cáo của UBND quận Ba Đình nêu rõ: Hiện trên địa bàn quận có tổng 18 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (14 cơ sở được cấp phép, 2 cơ sở hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài, Luật Du lịch và 2 cơ sở có giấy phép nhưng không đảm bảo điều kiện PCCC theo quy định). Quận có 4 cơ sở CLB có sử dụng nhạc mạnh, có hoạt động biểu diễn và đều đủ giấy phép, đảm bảo điều kiện; 2 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử không kết nối mạng.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội làm việc về nội dung quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn hóa tại quận Ba Đình

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội làm việc về nội dung quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn hóa tại quận Ba Đình

Về hoạt động quảng cáo, quận hiện có 45 biển quảng cáo, khung quảng cáo (25 biển có phép, 5 biển hết hạn, 10 biển sai phép và không phép, 5 khung sắt có in số điện thoại mời quảng cáo). Với công tác tuyên truyền, cổ động trực quan, quận có 96 tuyến phố thuộc 14 phường, trong đó khoảng 30 tuyến phố được chọn để trang trí tuyên truyền pano, banner trong các đợt lễ tết, kỷ niệm, kỳ cuộc quan trọng và mỗi đợt đều tổ kiểm tra, giám sát để đảm bảo nội dung và hình thức tuyên truyền.

Xác định các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa trên là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ phát sinh tệ nạn xã hội, xảy ra cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo các phòng, ngành liên quan duy trì tổ chức hội nghị hướng dẫn, ký cam kết cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn với sự tham gia của 100% tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke.

Việc tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa được tổ chức thường xuyên thông qua các hội nghị, các đợt kiểm tra; qua đó vận động các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước.

Quận Ba Đình cũng duy trì công tác giao ban, thường xuyên có kế hoạch điều tra, khảo sát nắm tinh hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa và định kỳ tổ chức tập huấn công tác quản lý Nhà nước; từ đó tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa quận và phường nhằm nâng cao hiệu quả và thực hiện nề nếp công tác quản lý tại cơ sở, duy trì môi trường kinh doanh ổn định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa lành mạnh và nhu cầu giải trí trong Nhân dân.

Quận đã ban hành 22 văn bản chỉ đạo thực hiện tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện và hoạt động trên địa bàn; niêm yết công khai thủ tục hành chính về cấp phép công trình quảng cáo, cấp phép kinh doanh karaoke; tổ chức ký cam kết đảm bảo công tác PCCC; tiến hành kiểm tra 65 buổi và xử lý 14 trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Đẩy mạnh hơn trong công tác kiểm tra

Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận đã nghiêm túc thực hiện quy định, phần lớn cơ sở chủ động đầu tư, lắp đặt trang thiết bị PCCC; các phường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và chủ cơ sở kinh doanh đã có ý thức tự giác chấp hành; tuy nhiên, trên địa bàn quận Ba Đình vẫn tồn tại khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý các hoạt động văn hóa.

Đoàn kiểm tra làm việc về đảm bảo các điều kiện kinh doanh tại CLB Gammy, phường Ngọc Khánh

Đoàn kiểm tra làm việc về đảm bảo các điều kiện kinh doanh tại CLB Gammy, phường Ngọc Khánh

Thay mặt đoàn kiểm tra, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa- Sở VH&TT Hà Nội Lê Thị Hồng Hạnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của UBND quận Ba Đình trong thực hiện, phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa các hoạt động văn hóa vào nền nếp.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận và góp ý với quận Ba Đình để quận thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước các hoạt động văn hóa như: Cần nghiên cứu, sáng tạo thêm loại hình hoạt động cổ động trực quan; quan tâm quản lý mảng trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài; tích cực kiểm tra công tác thực hiện bản quyền tác giả trong cơ sở karaoke; tuyên truyền để các chủ kinh doanh nắm được rõ hơn quy định về biển quảng cáo có diện tích trên 20m2 phải xin phép; tăng cường phương thức quản lý với hoạt động quảng cáo có tích hợp công nghệ mới; quan tâm quản lý hoạt động quảng cáo, tuyên truyền tại các khu vực giáp gianh…

Khẳng định UBND quận Ba Đình luôn ý thức rõ những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện trong công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm xin tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra liên ngành; đồng thời sẽ đẩy mạnh trong chỉ đạo, triển khai để các hoạt động văn hóa trên địa bàn quận được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Trong nội dung làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra CLB Grammy (360 Kim Mã- Khách sạn Dawoo, phường Ngọc Khánh) về công tác chấp hành quy định pháp luật của CLB.

CLB Gammy cơ bản chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về loại hình kinh doanh có điều kiện

CLB Gammy cơ bản chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về loại hình kinh doanh có điều kiện

Theo quản lý CLB Gammy Phan Thùy Trang thì CLB có đủ giấy phép, đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật; luôn quan tâm thực hiện tốt công tác PCCC, có diện tích thông thoáng với 4 cửa thoát hiểm, loại bỏ tối đa các nguyên vật liệu bằng gỗ và chất dễ cháy trong xây dựng; hầu hết hệ thống đèn Led đã được tháo dỡ, thực hiện đúng quy định về bản quyền tác giả trong hoạt động biểu diễn (nếu có)…

Đoàn kiểm tra ghi nhận việc tuân thủ các điều kiện đảm bảo theo quy định của CLB nhưng lưu ý CLB quan tâm, thực hiện tốt việc xin giấy phép trong hoạt động quảng cáo ngoài trời; hệ thống dây điện, màn hình đèn Led ở khu vực sân khâu phải khắc phục để đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Nam Du