Bà Halimah Yacob chắc chắn trở thành nữ Tổng thống Singapore

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore sẽ trở thành nữ Tổng thống người gốc Malaysia lần đầu tiên trong lịch sử của nước này vào Ngày đề cử 13/9 tới, mà không cần phải thông qua hình thức bỏ phiếu toàn dân vào ngày 23/9.

Bà Halimah Yacob chắc chắn trở thành nữ Tổng thống Singapore - Ảnh 1

Bà Halimah Yacob. Ảnh: New Straits Times/TTXVN

Thông cáo của Ủy ban Bầu cử chiều 11/9 cho biết trong số 5 ứng cử viên tham gia ứng cử tổng thống lần này, chỉ duy nhất bà Halimah Yacob hội đủ các điều kiện cho chức vị Tổng thống thứ 8 của "Đảo quốc Sư tử" khi bà là người gốc Malaysia và được trao Giấy chứng nhận Cộng đồng Malaysia hợp lệ.

Sắc lệnh bầu cử do Thủ tướng Lý Hiển Long ký ban hành, được công bố ngày 28/8 vừa qua, quy định Ủy ban bầu cử tổng thống sẽ xem xét tất cả các ứng cử viên tiềm năng và thông báo quyết định trước ngày 12/9. Theo đó, nếu chỉ có 1 ứng cử viên hợp lệ, người đó sẽ được tuyên bố là Tổng thống trong Ngày đề cử 13/9. Trong trường hợp có nhiều hơn 1 ứng cử viên được đề cử, người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 23/9 theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Các ứng cử viên Tổng thống phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định hiến pháp.

Như vậy, bà Halimah Yacob, 63 tuổi, sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 8 của Singapore, đồng thời là Tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử Đảo quốc Sư tử. Bà cũng là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể. Trước khi giữ vai trò Chủ tịch Quốc hội Singapore lần đầu tiên từ năm 2013 đến tháng 8/2017, bà Halimah Yacob từng kinh qua nhiều vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Phát triển cộng đồng-Thanh niên và Thể thao, Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC)...

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới