Bà Halimah Yacob – nữ tổng thống đầu tiên của Singapore

Gốc
Ngày 14-9, bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống của đảo quốc sư tử sau khi không có đối thủ nào đủ điều kiện tranh cử. Bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Singapore.

Ngày 14-9, bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống của đảo quốc sư tử sau khi không có đối thủ nào đủ điều kiện tranh cử. Bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Singapore.

Bà Halimah Yacob – nữ tổng thống đầu tiên của Singapore - Ảnh 1

Bà Halimah Yacob tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.     Ảnh: Channelnews Asia

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách Tổng thống thứ 8 của Singapore, bà Halimah cho rằng, nhiệm vụ của bà là đoàn kết nhân dân. "Tôi kêu gọi tất cả người Singapore cùng tôi thực hiện nỗ lực này. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một Singapore tốt hơn cho các thế hệ tương lai", bà nói.

Đắc cử không cần phiếu bầu

Trong cuộc bầu cử năm nay, chiếc ghế tổng thống Singapore phải thuộc về một gương mặt đến từ cộng đồng người Mã Lai vì 5 nhiệm kỳ trước đó đều do người gốc Hoa hoặc gốc Ấn đảm nhiệm. Singapore cho rằng họ phải thực hiện chính sách này để đảm bảo tính đại diện tốt hơn với ba cộng đồng lớn tại Singapore là người Hoa, Ấn Độ và Mã Lai.

Singapore không có tổng thống Mã Lai kể từ khi Tổng thống Yusof Ishak đầu tiên của nước này giữ chức năm 1965 - 1970. Các tổng thống kế tiếp đến từ cộng đồng Á - Âu, Trung Quốc và Ấn Độ. "Mọi công dân, người Hoa, Mã Lai, Ấn Độ hay một số chủng tộc khác, cần biết rằng một người trong cộng đồng của họ có thể trở thành tổng thống", Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói.

Ủy ban bầu cử Singapore cũng đặt ra quy định ngặt nghèo về xuất thân của ứng viên tổng thống. Những người từ khu vực tư nhân phải là giám đốc điều hành của một Cty, với ít nhất 500 triệu SGD trong vốn cổ phần. Hai doanh nhân người Mã Lai là Salleh Marican và Farid Khan bị loại vì lý do này. Như vậy, trong số 5 ứng viên đăng ký tranh cử, có 2 người không phải gốc Mã Lai và 2 người không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nên bà Halimah mặc nhiên trở thành tổng thống.

Tổng thống Singapore không có nhiều quyền lực và chủ yếu giữ vai trò nghi lễ. Dù vậy, nhiều người vẫn mong muốn được bỏ phiếu và đã giận dữ khi biết tin bà Halimah đắc cử vì là ứng viên duy nhất. "Đắc cử mà không qua bầu cử. Thật nực cười", tài khoản Pat Eng viết trên Facebook. "Từ giờ trở đi, tôi sẽ gọi bà ấy là Tổng thống được chọn", tài khoản Joel Kong viết.

Đáp lại, bà Halimah cho biết: "Tôi là tổng thống của mọi người. Dù không có bầu cử, cam kết của tôi về việc phục vụ người dân vẫn không đổi", bà Halimah nói.

Đường đến phủ tổng thống

Bà Halimah là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Cha bà qua đời khi bà mới 8 tuổi. Bà phải dành nhiều thời gian phụ mẹ kinh doanh một quán ăn để lo cho cả gia đình.

Trong tiểu sử  trên website, bà Yacob viết: "Từ năm 10 tuổi, thời gian ngoài trường học của tôi dùng hết cho việc phụ giúp mẹ: lau chùi, giặt giũ, dọn bàn, phục vụ khách và tôi là người làm giỏi hơn mẹ". "Tôi đã từng trải nghiệm nghèo đói một cách trực tiếp và biết làm thế nào để sống sót, để có thức ăn đặt lên bàn và mỗi ngày đều phải vật lộn với sự không chắc chắn của tương lai. Nó giới hạn sự lựa chọn của bạn nhưng cũng khiến bạn quyết tâm thành công".

Lên cấp hai, bà suýt bị đuổi học vì bỏ học quá nhiều. "Đó là một trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Nhưng tôi tự nói với mình, "Đừng nhìn mình bằng sự thương hại, hãy tự dằn vặt và bước đi", Halimah nói với kênh NewsAsia trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước. Sau đó, bà tiếp tục học tại trường Nữ sinh Tanjong Katong và tốt nghiệp Đại học Singapore chuyên ngành luật, sau đó lấy bằng Thạc sĩ luật tại Đại học Quốc gia Singapore.

Sự nghiệp bắt đầu từ năm 1978 khi bà tham gia Hội nghị Công đoàn quốc gia. Trong gần 30 năm sau đó, bà đảm nhận nhiều chức vụ trong Hội nghị này và trở thành Phó tổng thư ký phong trào lao động. Bà bước chân vào chính trường năm 2001 dưới thời cố Thủ tướng Goh Chok Tong và sau đó trở thành nghị sĩ quốc hội. Trước khi giữ vai trò Chủ tịch Quốc hội Singapore từ năm 2013 đến tháng 8-2017, bà Halimah từng giữ nhiều vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Phát triển cộng đồng-Thanh niên và Thể thao, Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore. Trong thời gian đó, bà luôn là người tích cực lên tiếng vì quyền lợi của phụ nữ cũng như các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe của người dân. Bà là người bảo trợ cho Hiệp hội Phụ nữ Hồi giáo Singapore.

Mặc dù vậy, kể từ khi tuyên bố chiến dịch tranh cử, bà Halimah đối mặt với không ít lời dèm pha khi cho rằng, thành quả bà có được là do mối quan hệ mật thiết với đảng Nhân dân Hành động cầm quyền. Phát biểu hồi đầu tuần này, bà Halimah cam kết sẽ làm hết mình để có thể phục vụ cho người dân Singapore và điều đó sẽ không thay đổi kể cả khi bà nghiễm nhiên trở thành tổng thống mà không qua bất cứ cuộc bầu cử nào.

AN BÌNH (Theo Channelnews Asia)

Tin nóng

Tin mới