Ba hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đồng loạt xả lũ

Gốc
Thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang sẽ đồng loạt mở cửa xả lũ vào sáng mai (18/8), do mực nước ở các hồ vượt mức cho phép.

Ngày 17/8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có văn bản thông báo gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành liên quan về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang.

Theo đó, những ngày qua, do mưa lũ ở thượng nguồn, mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang đã vượt mực nước cho phép thời kỳ lũ chính vụ.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã lệnh các Công ty Thủy điện Sơn La và Tuyên Quang mở một cửa xả đáy, Công ty Thủy điện hồ Hòa Bình mở thêm một cửa xả đáy thứ hai.

Các hồ sẽ thực hiện xả đáy vào lúc 7h ngày 18/8. Tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế có thế tiếp tục phải mở thêm các cửa xả đáy.

Ba hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đồng loạt xả lũ - Ảnh 1

Thủy điện Hòa Bình sẽ mở thêm cửa xả đáy thứ 2. Ảnh: Thịnh Khang.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra cho vùng hạ du, Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành Tuyên Quang, Sơn La, Hoà Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng... chủ động thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy...

“Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó”, Ban Chỉ đạo yêu cầu.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000 m, Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa lớn với lượng mưa phổ biến 40-70 mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Sìn Hồ (Lai Châu), Lạc Sơn (Hòa Bình) 123 mm, Hà Giang 92 mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 165 mm, Bắc Ninh 106 mm...

Trong đêm nay và sáng sớm 18/8, vùng xoáy thấp di chuyển sang khu vực Thượng Lào và suy yếu dần, Bắc Bộ tiếp có mưa. Mưa lớn tập trung ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ với lượng 20-50 mm, có nơi trên 70 mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ mưa phổ biến 10-20 mm.

Ở phía nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 17 đến 19/8 có mưa vừa, mưa lớn và dông. Trong cơn dông tố, lốc và gió giật mạnh có khả năng xảy ra.

Cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, sát lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Thanh Hóa, Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Thắng Quang

Tin nóng

Tin mới