Tối 29/2, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50, Đào Duy Từ, Hà Nội), đã diễn ra “Cuộc gặp gỡ gia đình và bạn bè UNESCO” chia tay với bà Katherine Muller Marin - Trưởng Đại diện của UNESCO tại Việt Nam nhân dịp bà kết thúc nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam trong không khí thân mật và ấm cúng. Buổi gặp do Ủy ban UNESCO Việt Nam và UBND Thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Ba Katherine Muller Marin: 'Toi se khong tam biet ma la Hen gap lai!' - Anh 1

Các lãnh đạo của Thành phố Hà Nội và Ủy ban UNESCO Việt Nam tại buổi chia tay bà Katherine Muller Marin.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung – Chủ nhiệm Ủy ban UNESCO Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển – Phó Chủ nhiệm Ủy ban UNESCO Việt Nam; về phía Thành phố Hà Nội có bà Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Hà Nội và đông đảo lãnh đạo ban, ngành đã đến dự và chia tay bà Katherine Muller Marin.

Ba Katherine Muller Marin: 'Toi se khong tam biet ma la Hen gap lai!' - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi gặp gỡ

Tại buổi gặp gỡ chia tay bà Katherine Muller - Đại sứ của UNESCO tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ: “Tôi đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp quan trọng của bà Katherine Muller Marin về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và UNESCO trong gần 7 năm qua (9/2009 – 3/2016). Với 7 năm công tác tại Việt Nam bà Muler đã thực hiện xuất sắc vai trò là sứ giả của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc, có nhiều đóng góp có ý nghĩa trên lĩnh vực hoạt động UNESCO tại Việt Nam, đặc biệt, bà đã danh rất nhiều tình cảm cho đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam. Bà cũng là người bạn tin cậy, gần gũi của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Sự giúp đỡ và ủng hộ của Bà đã góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy và phát triển phong trào UNESCO phi chính phủ tại Việt Nam. Với những thành tích nổi bật trên, bà đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị vào tháng 11/2015, và bà đã được UBND Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô”. Nhân dịp này, tôi xin thay mặt Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Bộ Ngoại giao xin chúc mừng bà Katherine Muller đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam và hy vọng bà và gia đình cảm thấy hạnh phúc trên đất nước Việt Nam trong 7 năm qua, nơi bà coi là quê hương thứ hai của mình. Xin chúc bà tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho sự hợp tác giữa các quốc gia trên các lĩnh vực của UNESCO”.

Ba Katherine Muller Marin: 'Toi se khong tam biet ma la Hen gap lai!' - Anh 3

Bà Katherine Muller Marin xúc động chia sẻ cảm xúc của mình trong buổi chia tay

Phát biểu tại buổi lễ chia tay đầm ấm này, bà Katherine Muller Marin nhấn mạnh “Tôi đã rất may mắn được sống và làm việc tại một trong những quốc gia tươi đẹp nhất trên thế giới. May mắn được tận hưởng văn hóa, bản sắc, thực phẩm và cảnh quan tuyệt đẹp của đất nước các bạn. Gần 7 năm qua, tôi đã chứng kiến những thay đổi tích cực và tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được, trở thành một quốc gia mà được ở đó là một đặc ân. Tôi được đi thăm và tận hưởng những vẻ đẹp trên khắp mọi miền của Việt Nam, mỗi ngày tôi lại được học một điều mới như: dâng hương, thờ cúng, ngày thi ca, các lễ hội, mùi vị phở hấp dẫn, những kho báu vô giá của di sản văn hóa, gốm sứ, sơn mài và lụa, áo dài…một danh sách những điều yêu thích của tôi không bao giờ kết thúc. Chúng ta đã chung tay tăng cường các trường học và mở cánh cửa ra thế giới cho giáo viên, sinh viên, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia. Chúng ta đã cùng nhau, nâng cao vị thế của UNESCO, cùng nhau làm cho UNESCO trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

Hôm nay, tôi vẫn khuyến khích các bạn tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị, vẻ đẹp và lịch sử phong phú của các khu di sản cũng như các di sản văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú Việt Nam để tiếp tục bảo vệ truyền thống, lòng yêu nước và khát vọng của những người yêu hòa bình, công việc và hướng về gia đình. Tôi rất xúc động và khó có thể tìm thấy từ ngữ mô tả cảm xúc của mình. Tôi sẽ không nói “Tạm biệt” mà chỉ nói “Hẹn gặp lại”, và tôi sẽ mong đợi các bạn đến Havana (Cuba). Việt Nam sẽ luôn luôn trong trái tim tôi và là một phần trong con người tôi trong những năm tới. Tôi đã rất vinh dự khi được là “Công dân danh dự của Hà Nội”. Tôi là người Hà Nội. Thời gian ở tại Việt Nam tôi đã vô cùng hạnh phúc và điều này là do tình yêu và sự hỗ trợ mà nhân dân Việt Nam dành cho UNESCO. Tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với các cơ quan chức năng, đối tác, tất cả đồng nghiệp của tôi và cả gia đình của UNESCO. Tôi và chồng tôi đã luôn luôn cảm thấy như ở nhà, luôn luôn cảm thấy tình yêu của đại gia đình chúng ta trong các quý vị!”

Ba Katherine Muller Marin: 'Toi se khong tam biet ma la Hen gap lai!' - Anh 4

Ba Katherine Muller Marin: 'Toi se khong tam biet ma la Hen gap lai!' - Anh 5

Cuối buổi gặp gỡ, bà Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thay mặt UBND TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho bà Katherine Muller, đặc biệt là món quà lưu niệm mô phỏng nguyên bản hình đầu rồng khai quật tại Hoàng thành Thăng Long.

Được biết, sau khi chia tay Việt Nam bà Katherine Muller sẽ giữ vị trí Giám đốc Văn phòng Khu vực về Văn hóa tại Châu Nam Mỹ và vùng Cariber, Văn phòng đóng trú tại Cu-ba.

Tuyết Minh