Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ba Lan: Liên minh cầm quyền chính thức mất thế đa số tại Hạ viện

Liên minh cánh hữu cầm quyền tại Ba Lan ngày 25/6 đã chính thức mất đa số tại Hạ viện sau khi 3 nghị sĩ rời đi để thành lập một đảng riêng.

Lên cầm quyền tại Ba Lan từ năm 2015, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) hiện nắm giữ 229 ghế tại Hạ viện gồm 460 ghế. Gần đây, đảng PiS đã ký thỏa thuận hợp tác với đảng Kukiz15 nhỏ hơn gồm 4 nghị sĩ.

Liên minh cầm quyền cánh hữu của Ba Lan đã đánh mất đa số tại Hạ viện - ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn đảng PiS Anita Czerwinska khẳng định, chính phủ Ba Lan vẫn kiểm soát Hạ viện.

Trong khi đó, đảng đối lập chính Cương lĩnh công dân (PO) cho rằng, liên minh cầm quyền đã không còn chiếm thế đa số ổn định vốn kéo dài 6 năm qua. Tại Thượng viện do phe đối lập kiểm soát, đảng PiS có 48 ghế trong tổng số 100 ghế.

Các nghị sĩ tuyên bố rời khỏi liên minh cánh hữu cầm quyền nói trên cho rằng đảng PiS đã không còn đi theo những lý tưởng ban đầu, đặc biệt chỉ trích cách chính phủ giải quyết đại dịch Covid-19 cũng như chính sách năng lượng.

Họ cũng cho biết các doanh nghiệp nhỏ đã không nhận được đủ các khoản hỗ trợ.

Một trong ba nghị sỹ trên, ông Zbigniew Girzynski tuyên bố, hành động của họ là một lời “cảnh báo” đối với đảng cầm quyền.

Theo ông, nếu PiS không trở lại đúng hướng, nhóm nghị sĩ mới thành lập này sẽ được mở rộng thêm với sự tham gia của các nghị sĩ khác trong PiS vì rất nhiều nhà lập pháp có cùng quan điểm với họ.

(theo Euronews)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ba-lan-lien-minh-cam-quyen-chinh-thuc-mat-the-da-so-tai-ha-vien-149512.html