Ba Lan mua xe tăng cũ của Mỹ sau khi đổ bể thương vụ với Đức

Kênh truyền hình RT đưa tin Ba Lan sẽ mua 116 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cũ của Mỹ để thay thế số xe bọc thép mà nước này chuyển giao cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ký hợp đồng mua xe tăng M1 Abrams của Mỹ tháng 4/2022. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak ký hợp đồng mua xe tăng M1 Abrams của Mỹ tháng 4/2022. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói với hãng tin IAR hôm 15/7 rằng Warsaw đã đạt được thỏa thuận mua xe tăng với Nhà Trắng.

IAR cho biết lô xe tăng đầu tiên do Mỹ sản xuất sẽ được chuyển giao vào đầu năm tới để thay thế hơn 240 chiếc xe tăng T-72 từ thời Liên Xô mà Ba Lan gửi cho Ukraine hồi tháng 4.

Ban đầu, Ba Lan có kế hoạch mua xe tăng Leopard 2 của Đức. Nhưng thỏa thuận đó đã không thành hiện thực và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cáo buộc Berlin không tuân thủ cam kết.

Hồi tháng 5, phát ngôn viên Steffen Hebestreit của chính phủ Đức cho biết Berlin rất bối rối trước cáo buộc của Warsaw. Ông nói với các phóng viên rằng Ba Lan đã yêu cầu mua loại xe tăng Leopard 2A7 mới nhất, nhưng bản thân Quân đội Đức cũng chỉ sở hữu số lượng ít những xe tăng này.

Trước đó vào tháng 4, Ba Lan và Mỹ đã ký một thỏa thuận khác để mua 250 xe tăng Abrams mới.

Nhiều nước phương Tây, trong đó có cả các quốc gia châu Âu, đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí hạng nặng cho Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng này vào cuối tháng 2. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tính đến ngày 1/7, chỉ riêng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cam kết viện trợ gần 7 tỷ USD cho Ukraine.

Đức Trí/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/ba-lan-mua-xe-tang-cu-cua-my-sau-khi-do-be-thuong-vu-voi-duc-20220716090830815.htm