Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan vừa có tiết lộ đáng chú ý, khi cho biết nước này đang xem xét để mua một loạt máy bay và tàu ngầm quân sự nhằm nâng cao năng lực quốc phòng.

Ba Lan 'pha ket' mua nhieu tau ngam va may bay quan su? - Anh 1

Quân đội Ba Lan ngày càng được trang bị nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự "khủng"

Ngày 18-1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz cho hay, hiện nay họ đang xem xét để “chốt” thương vụ mua 14 chiếc máy bay trực thăng quân sự do các hãng tên tuổi như Airbus, Lockheed Martin và Leonardo-Finmeccanica chế tạo.

Ngoài loạt trực thăng này, Warsaw còn sẵn sàng “phá két” để mua thêm các chiến đấu cơ loại F-16 của Mỹ, tuy nhiên quyết định cuối cùng còn phụ thuộc vào quá trình đàm phán của 2 bên.

Chưa dừng lại ở đó, ông Macierewicz khẳng định Ba Lan còn tham vọng tăng cường sức mạnh quân sự thông qua hợp đồng mua mới 3 chiếc tàu ngầm, thời gian ký kết sẽ diễn ra vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Trước đó, phía Ba Lan từng tuyên bố Nga sắp “hết thời” bành trướng ở châu Âu, khi Warsaw ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng trong khu vực. Nước này nằm trong số các quốc gia được NATO tăng cường hỗ trợ trang thiết bị quân sự và điều lính tới đóng thường trực để “kiềm chế” Nga.