Ba Lan sẽ chi 5% GDP cho quốc phòng

Ba Lan hiện chi 2,4% GDP cho quốc phòng, có nghĩa là nước này đã đạt được mục tiêu đề ra của NATO cho đến năm 2024 theo thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ở Newport 8 năm trước.

Các binh sĩ Ba Lan tuần tra ở khu vực biên giới phía Đông nước này. Ảnh: EPA

Các binh sĩ Ba Lan tuần tra ở khu vực biên giới phía Đông nước này. Ảnh: EPA

Trang tin EURACTIV.pl (Ba Lan) ngày 18/7 dẫn lời lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền Ba Lan Jarosław Kaczyński cho biết nước này sẽ sớm dành 3% GDP cho chi tiêu quốc phòng, trong khi mục tiêu cuối cùng là 5%.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Płock, miền trung Ba Lan, ông Kaczyński tuyên bố nước này dự định tăng chi tiêu quốc phòng hơn nữa “để Nga không tấn công chúng tôi”, lưu ý rằng “Ba Lan cần một quân đội mạnh để răn đe".

Theo luật mới về quốc phòng, Ba Lan phải đáp ứng ngưỡng chi tiêu quốc phòng 3% trong năm tới. Với ước tính của NATO, trừ khi các đồng minh khác cũng tăng chi tiêu quốc phòng, việc đạt 5% GDP sẽ khiến quốc gia này trở thành thành viên có chi tiêu quân sự hàng đầu của NATO - nơi hiện có nhiều lực lượng Mỹ đồn trú.

Tuy nhiên, ông Kaczyński không cung cấp chi tiết về thời điểm Ba Lan có thể đáp ứng mục tiêu chi 5% GDP cho quốc phòng.

Theo ông Kaczyński, việc tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng "sẽ khiến Nga cho rằng một cuộc tấn công vào Ba Lan là không hợp lý và chắc chắn sẽ thất bại". Ông nói: “Vì vậy, đó là kế hoạch trang bị vũ khí tuyệt vời của chúng tôi".

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Ba Lan nhiều lần tuyên bố sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng và đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Kiev. Xét về các nhà tài trợ lớn nhất về viện trợ quân sự cho Ukraine, Ba Lan đã cam kết số tiền cao thứ ba, sau Mỹ và Anh.

Cụ thể, Ba Lan đã cam kết chi 1,81 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine trong khi Mỹ cam kết số tiền cao nhất, với 25,45 tỷ USD và Anh chi 2,53 tỷ USD, xếp thứ hai. Các vị trí tiếp theo trong danh sách các quốc gia đã cam kết viện trợ cho Ukraine lần lượt là Đức (1,48 tỷ USD), Canada (0,8 tỷ USD), Na Uy (0,48 tỷ USD) và Séc (0,27 tỷ USD).

Công Thuận/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ba-lan-se-chi-5-gdp-cho-quoc-phong-20220718144332094.htm