Ngày 15/8, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski tuyên bố nước này sẽ hạn chế tham gia các hoạt động quân sự ở nước ngoài để tập trung hiện đại hóa lực lượng vũ trang trong nước.

Quân đội Ba Lan. (Nguồn: AP)

Tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm ngày các lực lượng vũ trang ở thủ đô Warsaw, ông Komorowski khẳng định Ba Lan sẽ từ bỏ chính sách cử các phái đoàn quân sự thực thi nhiệm vụ ở nước ngoài, có hiệu lực từ năm 2007.
Theo ông, chính sách này là quá vội vàng và thiếu sự tham vấn kỹ lưỡng. Ông Komorowski cũng cho biết nước này sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động ở nước ngoài, nhưng với "phạm vi và nguồn lực hạn chế hơn," đồng thời khẳng định Ba Lan muốn ưu tiên dành nguồn lực để hiện đại hóa lực lượng vũ trang, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ quốc gia, triển khai hệ thống phòng thủ của NATO và các nước đồng minh.
Theo giới phân tích, sự thay đổi chính sách này của Tổng thống - Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Ba Lan Komorowski bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, song chủ yếu là do cái chết của 41 binh sỹ Ba Lan tham gia Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế ở Ápganixtan (ISAF) do NATO đứng đầu.
Ba Lan hiện đang duy trì 1.600 binh sỹ ở Afghanistan, và theo kế hoạch nước này sẽ rút hết lực lượng trên vào năm 2014. Quân đội Ba Lan cũng là một trong những lực lượng tham chiến đông nhất ở Iraq có thời điểm lên tới 2.500 binh sỹ.
Ba Lan đã và đang cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình và hỗ trợ nhân đạo của nhiều tổ chức, trong đó có Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)./.

(TTXVN)