Đại sứ quán Ba Lan tại Moscow gửi công hàm phản đối việc lính biên phòng Nga không cho phép người Ba Lan vào nước này ở biên giới với Belarus.

Các phương tiện truyền thông Ba Lan khẳng định rằng các công dân nước ngoài, cụ thể là người Ba Lan, người Czech và người Litva muốn đi du lịch đến Nga thông qua Belarus bây giờ buộc phải nhập cảnh thông qua Latvia.

Ba Lan thang thung dap tra Nga - Anh 1

Lực lượng quân đội Ba Lan. Ảnh: AP

Giải thích về trường hợp trên, đại diện Cơ quan biên phòng Nga nói: "Vào thời điểm này áp dụng chuẩn mực của thỏa thuận song phương. Trạm kiểm soát tại Krasnaya Gorka có chức năng chỉ dành cho việc nhập cảnh của các công dân Belarus vào Nga".

Thỏa thuận mà Cơ quan biên phòng Nga đề cập tới được các Chính phủ Ba Lan và Nga ký kết ngày 18/9/2003.

Theo các điều khoản của văn kiện này, công dân của các quốc gia chỉ có thể đi qua lối mở hai chiều dành cho lưu thông quốc tế ở các trạm kiểm soát giao thông quốc tế, trạm kiểm soát tại Krasnaya Gorka không thuộc loại như vậy.

Quan hệ Nga-Ba Lan ngày càng căng thẳng, đặc biệt khi Ba Lan để NATO tăng cường các hoạt động quân sự trên lãnh thổ nước này, gần biên giới với Nga. Mới đây, Ba Lan đã lên kế hoạch thẳng tay loại bỏ vũ khí Liên Xô ra khỏi quân đội nước này bằng cách tìm gương mặt mới thay thế cho phi đội Mi-24 trong biên chế.

Đáng lưu ý, quân đội Ba Lan đang xem xét mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ nhằm đối phó với kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga ở Kaliningrad.

Ngoài ra, Ba Lan cũng xem xét mua các hệ thống khác như, hệ thống phòng không tầm trung mở rộng MEAD hợp tác giữa Mỹ và châu Âu, hay David Sling của Israel.

Ba Lan là một trong những nước Đông Âu hàng đầu có lập trường thân phương Tây và xa rời Nga. Ba Lan luôn mong muốn và kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này để đối phó với Nga.

An Nhiên (Tổng hợp)