Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bà lão xin… nghỉ học để cùng chồng đi chích ngừa vắc xin COVID-19

'A lô… cô ơi, là tôi đây ạ. Tôi gọi điện xin phép cô cho tôi được nghỉ học hôm nay. Tôi đang cùng ông xã đi chích ngừa vắc xin COVID-19' - Cuộc gọi xin nghỉ học của cụ bà đang ngồi trong phòng chờ chích vắc xin khiến những người xung quanh bất ngờ.

Đặt vội chiếc giỏ nhựa đơn sơ xuống ghế, cụ bà với mái đầu bạc trắng níu tay cụ ông đang tập tễnh từng bước khó khăn: “Ông ngồi xuống đây đi, đừng bước nữa kẻo té thì khổ”. Họ vừa được bác sĩ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thành phố Thủ Đức khám sàng lọc và chờ đến lượt được chích ngừa.

Bà Nguyên Hạnh tranh thủ gọi điện xin phép giáo viên được vắng mặt trong buổi học tiếng Anh online.

Vừa yên vị trên ghế, bà rút chiếc điện thoại được bọc cẩn thận trong túi vải ra thực hiện cuộc gọi: “A lô… cô ơi, là tôi đây ạ. Tôi gọi điện xin phép cô cho tôi được nghỉ học hôm nay. Tôi đang cùng ông xã đi chích ngừa vắc xin COVID-19”. Chất giọng đã pha màu thời gian của người phụ nữ cao tuổi nhưng lại xin phép nghỉ học khiến nhiều người ngồi bên bất ngờ.

Đáp lại lời xin phép trìu mến là những lời động viên qua điện thoại và thêm cả tin nhắn tình cảm của giáo viên: “Cô tiêm về nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh với trái cây cho khỏe cô nhé! Bài học con sẽ quay phim lại, gửi cô xem lại sau. Chúc cô tiêm khỏe!”.

Nội dung tin nhắn tình cảm của giáo viên lớp tiếng Anh động viên tinh thần bà Nguyên Hạnh.

Những người lớn tuổi đến chích ngừa theo danh sách của địa phương đều được giám sát chặt về mặt sức khỏe.

Bà là Hồ Nguyên Hạnh (71 tuổi, ngụ tại Thành phố Thủ Đức) cùng chồng là ông Tạ Văn Mạnh (82 tuổi) đến bệnh viện vào sáng 22/7 theo danh sách được mời đi chích ngừa vắc xin COVID-19 dành cho những người lớn tuổi trong chiến dịch tiêm lần thứ 5 cho cộng đồng trên địa bàn TPHCM.

Tiếp chuyện phóng viên báo Tiền Phong, bà vui vẻ tâm sự: “Chúng tôi không biết tiếng Anh. Bây giờ thấy con cháu giao tiếp tiếng Anh rất giỏi nên vợ chồng tôi cũng đăng ký đi học lâu nay để không bị lạc hậu. Chúng tôi đi học không phục vụ mục đích gì trong công việc cả vì tuổi này rồi chỉ nghỉ ngơi thôi. Nhưng học tiếng Anh lại chính là một liệu pháp để luyện trí nhớ, việc học giúp người già như vợ chồng tôi chống lại căn bệnh đãng trí và lão hóa nhanh”.

Theo lời bà Hạnh, trước khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, vợ chồng bà được con cháu đưa đến lớp học trực tiếp với sự hướng dẫn của giáo viên. Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát rồi cách ly xã hội việc học phải chuyển sang online. Vợ chồng bà lại cấp tốc trang bị những kiến thức về internet để có thể tham gia các lớp học trực tuyến. “So với trong lớp thì tôi còn trẻ lắm, có cụ đã gần 90 vẫn học rất cần mẫn” – bà Hạnh cười hiền hậu.

Những liều vắc xin "quý hơn vàng" được chích ngừa cho cộng đồng để chặn dịch COVID-19.

Nói về việc chích ngừa vắc xin bà cho biết: “Hôm qua, cán bộ phường liên hệ mời hai vợ chồng tôi đi chích vắc xin COVID-19, chúng tôi mừng lắm. Đã sắp xếp thời gian sáng nay đi sớm để về kịp giờ học thì trời lại đổ cơn mưa lớn nên phải nán lại. Hôm nay bị trễ giờ vào lớp rồi nên phải xin cô cho nghỉ. Được nhà nước ưu tiên chích vắc xin cho nhóm người cao tuổi, đặc biệt là người có bệnh nền tim mạch, huyết áp như ông xã tôi thì đó là điều rất quý”.

Trong khu vực phòng chờ sau tiêm, ông Trần Văn Thành (75 tuổi) cũng hào hứng tâm sự: “Đợt dịch này khiến thành phố mình phòng chống vất vả quá, nhìn hình ảnh nhân viên y tế quay cuồng trong tâm dịch thấy rất thương. Chúng tôi luôn căn dặn con cháu phải tuân thủ mọi quy định chống dịch để bảo vệ chính bản thân và bảo vệ sự an toàn của xã hội. Nhưng tiếc là nhiều người vì những điều kiện hoàn cảnh khác nhau vẫn phải ngược xuôi ngoài đường ngay cả trong thời gian cách ly xã hội”.

Bảo vệ người lớn tuổi trước sự tấn công của dịch COVID-19 bằng vắc xin sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm, hạn chế bệnh diễn tiến nặng, tử vong.

Ông Thành cho biết, bản thân ông là cựu chiến binh nên được ưu tiên chích ngừa. “Tôi có nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường đang phải uống thuốc điều trị nhưng tuân thủ chỉ định của bác sĩ nên sức khỏe vẫn ổn định. Tôi nghĩ rằng mọi vắc xin đã được cấp phép thì đều có hiệu quả tốt nên khi nhận được thông báo đến lượt mình là đi ngay không lăn tăn cũng chẳng lo lắng gì cả. Ở đây có các bác sĩ, có quy trình chích ngừa bài bản nên tôi rất an tâm”.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết: “Đợt chích ngừa lần này được triển khai tại bệnh viện nằm trong chiến dịch tiêm chủng hơn 930.000 liều vắc xin COVID-19 của thành phố. Người lớn tuổi, người có bệnh lý nền được chúng tôi khám sàng lọc, test nhanh đảm bảo mọi quy định trước khi chích ngừa. Mỗi ngày tại bệnh viện sẽ chích cho 240 người chia đều trong hai buổi, số lượng ít nên đảm bảo tốt giãn cách và tuân thủ quy định chống dịch cũng như các quy trình tiêm chủng”.

Vân Sơn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ba-lao-xin-nghi-hoc-de-cung-chong-di-chich-ngua-vac-xin-covid-19-post1358084.tpo