Bà Mai Kiều Liên rời vị trí Chủ tịch HĐQT Vinamilk

Gốc
Theo thông tin từ Cty CP sữa Việt Nam (Vinamilk - mã VNM), ngày 24.7, HĐQT VNM tiến hành họp và tách chức danh chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc Cty.

Bà Mai Kiều Liên.

Theo đó, bà Lê Thị Băng Tâm - thành viên HĐQT độc lập của Vinamilk - được bầu và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT từ ngày 25.7.2015. Điều này đồng nghĩa với việc bà Mai Kiều Liên rời ghế chủ tịch và vẫn giữ vị trí Tổng giám đốc VNM sau 9 năm. Thực tế, câu chuyện rời ghế chủ tịch VNM đã được bà Liên chia sẻ tại Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2015 vì theo quy định đã quá tuổi làm việc.

Bà Lê Thị Băng Tâm là cái tên không mấy xa lạ với giới đầu tư. Bà Tâm đã là Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TPHCM (HDBank) từ năm 2010 tới nay. Với việc bổ nhiệm này, Chủ tịch HDBank sẽ nhận thêm vai trò Chủ tịch HĐQT của Vinamilk.

Câu chuyện nhân sự cao cấp ở Vinamilk từng là điểm nóng tại ĐHCĐ của Vinamilk vừa qua. Sở dĩ có điều này, bởi theo báo cáo tại ĐHCĐ, bà Mai Kiều Liên sẽ không đại diện vốn của TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mà chỉ đại diện cho nhóm cổ đông, vì theo quy định đã tới tuổi nghỉ hưu. Rất nhiều cổ đông tỏ ra lo ngại, nếu chỉ đại diện cho cổ đông, cùng với việc tách hai chức danh chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc, bà Liên sẽ không còn là Chủ tịch HĐQT.

Và khi bà Liên không còn đại diện cho phần vốn nhà nước, SCIC sẽ cử người khác thay thế. Thế nên, ở ĐHCĐ vừa qua, khi SCIC đưa ra đề xuất… bầu thêm một thành viên độc lập vào HĐQT, Trưởng ban Kiểm soát phải làm việc chuyên trách tại Cty, sửa đổi điều lệ Cty. Ngay khi vấn đề này đưa ra, không nói không rằng, đa số cổ đông tại hội trường đều đồng loạt giơ cao phiếu phủ quyết!

Lý giải sự phủ quyết đề xuất mà SCIC đưa ra, một chuyên gia kinh tế cho biết nhà đầu tư thừa hiểu rằng, hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp phụ thuộc dường như hoàn toàn vào ban lãnh đạo.

Về phần các cổ đông, có nhiều quan điểm cho rằng, SCIC đã bộc lộ sự “quan tâm quá đà” đến việc thay đổi quản trị doanh nghiệp và ban điều hành ở một Cty cổ phần (không phải doanh nghiệp nhà nước) tạo nên những đợt “sóng ngầm” không cần thiết? Thay vào đó, SCIC nên chăng chú ý hơn việc giúp đỡ, vực dậy các doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, thua lỗ mà mình đang vất vả quản lý.

Tin nóng

Tin mới