Bà Merkel cam kết hỗ trợ kế hoạch ngăn chặn Nga của NATO

Gốc

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7/7 cam kết Đức sẽ ủng hộ kế hoạch triển khai thêm hàng nghìn lính NATO ở Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic để đối phó với mối đe dọa xâm lược từ phía Nga.

Bà Merkel cam kết hỗ trợ kế hoạch ngăn chặn Nga của NATO - Ảnh 1

Bà Merket đưa ra tuyên bố trấn an đồng minh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ba Lan.

Phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 7/7, Thủ tướng Đức Merkel cho biết: “Tình hình an ninh tại châu Âu đã xấu đi đáng kể. Hành động của Nga thực sự gây quan ngại cho các đồng minh phía Đông của chúng ta. Vì vậy, cần phải có một sự đảm bảo chăc chắn cho các đồng minh này”.

Bà Merkel cũng dẫn chiếu Điều 5 trong Hiệp ước phòng vệ của NATO, cho phép khối quân sự này bảo vệ bất cứ thành viên nào khi bị tấn công.

Trong bài phát biểu, bà Angela Merkel còn cam kết Đức sẽ nâng mức chi tiêu quốc phòng trong năm 2017 lên 39 tỷ Euro (tương đương 33 tỷ bảng Anh).

Cam kết này chắc chắn sẽ được các nước thành viên NATO hoan nghênh, bởi ở mức 1,19% GDP hiện nay, chi tiêu quốc phòng của Đức kém xa so với yêu cầu mà NATO đặt ra cho các thành viên là 2% GDP.

Các tuyên bố của bà Merkel được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw, thủ đô của Ba Lan vào ngày 8/7. Đây được xem là hội nghị quan trọng nhất của khối quân sự này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, NATO dự kiến sẽ thông qua kế hoạch điều động tới Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia mỗi nước 4 sư đoàn với quân số khoảng 1.000 binh sĩ.

Những nước này coi các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine là đáng báo động và kêu gọi NATO tăng cường hiện diện tại phía Đông để có thể ngăn chặn Nga. Trong khi đó, Nga đe dọa sẽ đáp trả bất kỳ động thái triển khai thêm quân hoặc thiết bị quân sự của NATO tại khu vực này.

Tuyên bố của bà Merkel đã xoa dịu những quan ngại về khả năng Đức không ủng hộ kế hoạch triển khai quân ở khu vực Baltic của NATO. Bà Merkel cho rằng hành động của Nga đã hủy hoại mối quan hệ với phương Tây. Dù vậy, NATO vẫn cần duy trì đối thoại với Nga.

Hiện Ba Lan đã huy động lực lượng an ninh và cảnh sát lớn nhất trong lịch sử hiện đại nước này với 6.000 cảnh sát và các đơn vị đặc nhiệm. Nhiều tuyến phố bị chặn và một khu vực rộng lớn tại Thủ đô Warsaw đã bị phong tỏa.

Diệp Khanh

(Theo Telegraph)

Tin nóng

Tin mới