TPO - Tuyến cáp quang biển AAG dự kiến sẽ được bảo trì từ ngày 4/3 và dự kiến hoàn tất vào ngày 6/3, điều này sẽ khiến kết nối internet của Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng đáng kể.

Ba ngay nua, Internet Viet Nam se chap chon - Anh 1

Hệ thống cáp quang biển AAG vốn quen thuộc với nhiều lần bị đứt, gây gián đoạn Internet quốc tế từ Việt Nam. Hệ thống này dự kiến sẽ được bảo trì từ ngày 4/3 tới ngày 6/3 tới đây. Việc bảo trì này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ kết nối của Internet Việt Nam đi quốc tế, tương tự như những lần bị đứt cáp trước đây.

Đối với các lần đứt cáp quang AAG trước, những dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài, các trang web nước ngoài sẽ rất khó truy cập. Có thể kể đến những dịch vụ quen thuộc với người dùng Việt Nam như Google Search, Google Mail, Facebook… Đặc biệt, Gmail trong nhiều lần đứt cáp trước đây đã không thể truy cập, gây ra rất nhiều khó khăn và phiền toái cho công việc của nhiều người.

AAG là hệ thống cáp quang biển dài tới 20.000 km, kết nối khu vực Đông Nam Á xuyên qua Thái Bình Dương tới bờ tây nước Mỹ. Tại Việt Nam, cả FPT, Viettel, VNPT và SPT Telecom đều tham gia đầu tư vào dự án này.

Năm 2009, hệ thống cáp quang biển AAG đi vào hoạt động. Cũng từ đó, nhiều lần tuyến cáp quang này gặp sự cố khiến Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chỉ trong năm 2015, AAG đã 3 lần gặp sự cố.