Vàng đang giảm sâu. Giá vàng đã giảm 40% so với thời điểm giá vàng đỉnh cao vào năm 2011. Hiện tại giá vàng đang dao động ở quanh mức 1.000 USD/ounce. Giá vàng đã sụt giảm liên tiếp trong 10 ngày và đây là chuỗi ngày vàng giảm giá dài nhất trong lịch sử kể từ tháng 9.1996. Vì sao vàng không còn hấp dẫn các nhà đầu tư?

Vàng liên tục lập kỷ lục đáy mới. Ảnh minh họa

Có ba nguyên nhân chính khiến cho giá vàng sụt giảm trong thời gian qua: Đồng USD mạnh lên, dự trữ vàng của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, lạm phát không còn quá đáng lo ngại.

Đồng USD mạnh

Đồng bạc xanh mạnh lên khiến các hàng hóa mua bán bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn. Điều này tác động tiêu cực kép đến giá vàng bởi từ trước đến nay vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn cho giới đầu tư chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng nội tệ.

Trong một diễn biến bất ngờ, đồng USD giảm giá nhẹ so với các đồng tiền khác vào thứ năm tuần trước, điều này khiến cho giá vàng giảm nhẹ. Vàng tăng nhẹ 0,2% giá trị lên 1.093USD/ounce. Tuy nhiên trong vài tháng tới, đồng USD được dự báo là sẽ tiếp tục tăng giá.

Trung Quốc, Iran và Hy Lạp

Vàng đã giảm đến 40USD/ounce chỉ vài phút sau khi NHTƯ Trung Quốc tiết lộ số vàng dự trữ của nước ngày. Số liệu cho thấy nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới này đã dự trữ vàng ít hơn dự kiến, khiến nhà đầu tư lo ngại.

Vàng cũng rớt giá do căng thẳng tại Châu Âu và Trung Đông giảm bớt. Thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc phương Tây đã xoa dịu lo ngại về một vụ xung đột tại khu vực Trung Đông, sau khi chính tâm lý lo ngại đó đã hỗ trợ giá vàng và giá dầu cao hơn so với giá trị thực của nó.

Tương tự, việc Hy Lạp đạt được thỏa thuận với các chủ nợ vào phút chót đã cho phép nước này được ở lại khu vực đồng Euro. Nhà đầu tư không còn đồn đoán về khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng tiền chung nữa. Thỏa thuận của Hy Lạp khiến các nỗi lo sợ không còn tiếp tục lan ra và khiến giá vàng sụt giảm.

Lạm phát không còn quá lo ngại

Tâm lý lo lắng lạm phát đã dịu bớt. Khi giá vàng đạt đỉnh 1.900 USD/ounce vào tháng 9.2011, một vài nhà đầu tư bắt đầu mua vào số lượng vàng lớn do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ in thêm tiền trên thị trường và nếu điều đó xảy ra sẽ tạo nên lạm phát lớn.

Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán của nhiều người, lạm phát hiện vẫn được FED kiểm soát ở mức thấp bất chấp lãi suất tại ngân hàng cực kỳ thấp và số lượng trái phiếu khổng lồ đã được bán ra.

Trong 5.000 năm qua, vàng đã là công cụ bảo toàn giá trị và sẽ vẫn như thế khi có lạm phát. Nhưng giờ đây không hề có lạm phát,” theo nhận định của ông George Gero - Phó Chủ tịch chuyên dự báo về thị trường trong tương lai của Hãng RBC Capital Markets.

Thực tế, sự sụt giảm của giá các loại hàng hóa đang kéo lạm phát xuống và cũng kiềm chế kỳ vọng lạm phát. Mọi thứ, từ càphê đến đường, đậu tương đến dầu thô, đều đang giảm giá. Các kim loại công nghiệp như đồng, nhôm đã quay lại đà giảm trong những ngày gần đây do kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu khiến nhu cầu giảm trong khi nguồn cung vẫn dư thừa. Tất cả những yếu tố đó đang tạo ra một môi trường lạm phát thấp và làm cho vàng không thể tăng giá.

Liệu vàng có thể tiếp tụcsụt giá xuống dưới 1.000USD/lượng?

Câu hỏi lớn là chuyện gì sẽ xảy ra khi FED bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm nay? Điều này có thể khiến đồng USD lại tiếp tục tăng giá và gây áp lực lên vàng. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến Chủ tịch của Goldman Sachs, ông Jeffrey Currie cảnh báo rằng vàng có thể tụt xuống dưới 1.000USD/ounce. Đây có thể là lần giá vàng rớt thê thảm nhất trong lịch sử kể từ năm 2009 đến nay.

Trong nước, thị trường vàng Việt Nam trong tuần qua chứng kiến những phiên chao đảo. Vàng SJC cao nhất trong tuần là vào ngày 23.7 nhưng giá cũng chỉ giao dịch ở mức 33,05- 33,20 triệu đồng/lượng trong cả hai chiều mua vào - bán ra. Trước đó 1 ngày, giá vàng tụt xuống đáy thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây khi đạt mức 32,85- 33,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Thị trường vàng trong nước có vẻ không còn là kênh đầu tư cũng như tích trữ hấp dẫn…

Hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế lên tới 4 triệu đồng/lượng (tương đương 13-15%). Một chuyên gia phân tích tài chính cho rằng những nhà đầu tư đã chót “ôm” vàng khi giá vàng cao đang tìm cách bán tháo để cắt lỗ trước khi giá vàng trong nước và thế giới về mức tương đương. Các chuyên gia cảnh báo giá vàng có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới và người dân nên thận trọng khi mua vàng bởi khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước sẽ được thu hẹp trong thời gian tới.