Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ba nữ nhân viên chủng ngừa bại liệt bị bắn chết ở Afghanistan

Hôm 31-3, Reuters đưa các tin tay súng đã giết chết ba nữ nhân viên tiêm phòng bại liệt ở thành phố Jalalabad, miền đông Afghanistan hôm 30-3 (giờ địa phương).

Các quan chức cho biết thêm rằng một vụ nổ cũng đã làm rung chuyển trụ sở y tế nhưng không gây ra thương vong.

Ghulam Dastagir Nazari, người đứng đầu chương trình tiêm chủng tại Bộ Y tế Afghanistan nói với Reuters rằng vụ nổ xảy ra ở lối vào sở y tế của tỉnh Nangarhar vào cuối buổi sáng ngày 30-3.

Ông cho biết trong cùng thời gian, các tay súng không rõ danh tính đã bắn các nhân viên tiêm chủng tại hai địa điểm riêng biệt ở Jalalabad, giết chết hai tình nguyện viên và một giám sát viên trong chương trình tiêm chủng bại liệt, tất cả đều là phụ nữ.

Một làn sóng ám sát đã ập đến các trung tâm đô thị kể từ khi các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu được tiến hành giữa lực lượng Taliban và chính phủ Afghanistan vào năm ngoái ở Doha. Nhiều vụ tấn công trong đó nhắm vào phụ nữ phục vụ trong các lĩnh vực chuyên nghiệp như y tế cũng như nhân viên chính phủ, giới truyền thông và các thành viên xã hội dân sự.

Quan tài của một trong ba phụ nữ tiêm chủng vaccine bại liệt cho cộng đồng bị bắn chết ở Afghanistan - Ảnh: Reuters

Afghanistan và Pakistan là những quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn còn lưu hành bệnh bại liệt. Afghanistan đã khởi động chương trình tiêm chủng vaccine bại liệt trong tuần này, với sự hỗ trợ của UNICEF.

Rabia, một người tiêm chủng 20 tuổi ở Jalalabad nói với Reuters rằng vụ tấn công các đồng nghiệp khiến cô bị sốc.

“Hôm nay tôi rất lo lắng, tôi không nghĩ gia đình sẽ cho tôi đi tiêm vaccine bại liệt cho cộng đồng nữa vì họ sợ một ngày nào đó tôi cũng bị giết” - cô nói.

Các nhóm chiến binh bao gồm Taliban đã nhắm mục tiêu vào các nhân viên y tế trong quá khứ. Phái bộ Liên hợp quốc tới Afghanistan năm ngoái đã cảnh báo rằng các nhân viên y tế ngày càng gặp nhiều rủi ro sau một loạt vụ tấn công. Một cuộc tấn công vào một khu hộ sinh ở Kabul vào tháng 5 năm ngoái đã giết chết 24 người.

Anh Duy

Nguồn Công An TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/ba-nhan-vien-chung-ngua-bai-liet-bi-ban-chet-o-afghanistan_109630.html