Indonesia, Malaysia và Philippines bắt đầu tuần tra chung trên biển chống khủng bố giữa lúc ngày càng nhiều ngư dân bị các nhóm chân rết của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công và bắt cóc.

Ba nuoc ASEAN bat dau tuan tra chung chong khung bo - Anh 1

Tàu hải quân Indonesia tham gia tuần tra chung với Malaysia và Philippines

Ba quốc gia bắt đầu tuần tra chung vào ngày 19.6 tại khu vực biên giới trên biển, nhất là vùng biển Sulu. Đây là vùng biển có đảo Mindanao thuộc miền nam Philippines, nơi tập trung các nhóm Hồi giáo cực đoan tuyên bố trung thành với IS, theo trang tin Nikkei Asian Review.

Máy bay và tàu chiến của ba nước sẽ phối hợp theo dõi và kiểm tra những tàu khả nghi, trong khi bộ binh chịu trách nhiệm tuần tra trên đất liền.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu tuyên bố các cuộc tuần tra chung sẽ kéo dài cho đến khi ba quốc gia quét sạch khủng bố.

Các bộ trưởng quốc phòng và lãnh đạo quân đội đã có cuộc họp tại đảo Borneo và thiết lập trung tâm điều phối cho hoạt động tuần tra chung tại căn cứu hải quân của Indonesia nhằm chia sẻ thông tin với phía Philippines và Malaysia. Singapore và Brunei cử phái đoàn tham gia với tư cách giám sát viên.

Ba quốc gia đạt thỏa thuận về tuần tra chung chống khủng bố và hải tặc hồi tháng 5.2016.

Indonesia, thường xuyên có công dân bị các nhóm dính líu IS bắt cóc, kỳ vọng hoạt động tuần tra chung sẽ giúp bảo vệ người dân.

Cả Indonesia và Malaysia nằm sát Mindanao. Các phần tử khủng bố thường xuyên di chuyển qua lại giữ hai nước này và Philippines.

Cảnh sát Malaysia hồi tuần rồi bắt giữ một số công dân Indonesia bị tình nghi nỗ lực tham gia các nhóm Hồi giáo cực ở Philippines.

Phúc Duy