Ba nước thành viên ký thỏa thuận bảo mật thông tin về NAFTA

Gốc
Ngay trước thềm diễn ra vòng đàm phán thứ hai về NAFTA, dự kiến từ ngày 1-5/9 tới, Mexico, Mỹ và Canada đã ký một thỏa thuận bảo mật thông tin trong quá trình tái đàm phán hiệp định.

Ba nước thành viên ký thỏa thuận bảo mật thông tin về NAFTA - Ảnh 1

(Nguồn: Getty Images)

Ngay trước thềm diễn ra vòng đàm phán thứ hai về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mexico, Mỹ và Canada, dự kiến từ ngày 1-5/9 tới tại Mexico, các bên liên quan đã ký một thỏa thuận bảo mật thông tin trong quá trình tái đàm phán hiệp định này.

Thỏa thuận gồm một loạt các quy tắc để bảo vệ các chi tiết trong các cuộc đàm phán. Trong đó, một số quy tắc cấm các chính phủ công bố văn bản, thư điện tử, đề xuất và thuyết trình được biên soạn của các nước khác.

Tuy nhiên, các quốc gia có thể chia sẻ thông tin nội bộ với các quan chức chính phủ và những cá nhân liên quan đến đàm phán.

Bộ Kinh tế Mexico tuyên bố thỏa thuận bảo mật không làm ảnh hưởng tới các ưu tiên của nước này cũng như không giới hạn thông tin mà Mexico có thể chia sẻ với Quốc hội, chính quyền địa phương, các ngành sản xuất và xã hội nói chung, để thông báo một cách kịp thời về quá trình tái đàm phán.

Cơ quan chức năng Mexico cho biết những thỏa thuận bảo mật là một quy định bình thường trong quá trình đàm phán thương mại.

Các thỏa thuận này được ký kết nhằm thiết lập các hướng dẫn chung để quản lý và trao đổi thông tin và tăng cường sự tin tưởng giữa các thành viên.

Tại vòng đàm phán đầu tiên vừa kết thúc tại Washington, các bên đã cam kết tiến hành một tiến trình đàm phán nhanh chóng và toàn diện nhằm điều chỉnh thỏa thuận này.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994.

Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới