Hình ảnh bà Hà Thị Quý (SN 1952) không quản ngại nắng mưa tới từng ngõ, vào từng hộ, vận động quyên góp ủng hộ các loại quỹ để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hay tự tay mang cân đến từng hộ có trẻ nhỏ để phát hiện, theo dõi trường hợp suy dinh dưỡng, lâu nay đã trở nên gần gũi với người dân Khu dân cư số 5, phường Liễu Giai, quận Ba Đình.

Ba Quy luon vi moi nguoi - Anh 1

Bà Hà Thị Quý.

22 năm gắn bó với công tác dân số, chữ thập đỏ cũng là chừng ấy thời gian bà Quý dành hết tâm huyết để củng cố, xây dựng, phát triển phong trào. Trước khó khăn về nguồn quỹ, bà "gõ cửa" từng nhà, từng doanh nghiệp vận động ủng hộ cho Quỹ Tấm lòng vàng để hỗ trợ những gia đình gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Bà cũng luôn tích cực sâu sát quần chúng để tuyên truyền, vận động thực hiện các phong trào xã hội. Bà thường lưu tâm đến cặp vợ chồng đã sinh 2 con, sinh con một bề để vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tư vấn cho phụ nữ cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc trẻ sơ sinh; nhắc nhở các gia đình đưa con đi uống vitamin A; không tảo hôn...

Khu dân cư số 5, phường Liễu Giai có địa bàn rộng, với gần 4.000 nhân khẩu, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ khá lớn nên việc tuyên truyền, vận động không dễ dàng. Đó là lý do những năm gần đây tình trạng sinh con thứ ba lại có xu hướng tăng. Điều đó không làm bà Quý nản lòng. Bà tham gia những đợt tập huấn, tự tìm đọc tài liệu và thường xuyên phối hợp với cộng tác viên truyền thông dân số. Nhờ sự nhiệt tình, tận tụy của bà Quý, năm 2015, tỷ lệ vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở khu dân cư sử dụng biện pháp tránh thai tăng lên, đặc biệt, tình trạng sinh con thứ ba giảm đáng kể.

Ngoài công tác dân số và chữ thập đỏ, bà Quý còn là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 5B, Tổ phó Tổ dân phố. Đảm nhiệm nhiều trọng trách, nhưng ở cương vị nào, bà cũng được mọi người tin tưởng và yêu mến. "Cô Quý thì cả làng Liễu Giai này ai chẳng biết. Cô hăng hái, nhiệt tình công tác xã hội, tận tụy chăm lo cho đời sống của nhân dân trong khu dân cư, ai cũng yêu mến" - một người dân cho biết khi chúng tôi hỏi về bà Quý.

Khi được hỏi đâu là nguyên nhân quan trọng giúp bà đạt được những thành tích nêu trên, được nhân dân yêu quý, bà Quý lập tức khẳng định: "Mình vì mọi người, mọi người sẽ vì mình!".

Dương Linh