Bà Rịa-Vũng Tàu: Làm rõ việc sử dụng kinh phí phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân

Theo Kiểm toán Nhà nước, công tác tổng hợp, rà soát chưa kỹ dẫn đến trùng lắp giữa các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ.

Ngày 6-9, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị, thành phố khẩn trương thực hiện việc quyết toán ngân sách; thanh tra, kiểm tra trong việc sử dụng kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Các chỉ đạo trên được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra, sau khi ngày 24-6 vừa qua, Kiểm toán Nhà nước có thông báo kết luận trong đó nêu ra một số những tồn tại, hạn chế.

Theo kết luận kiểm toán, hồ sơ, thủ tục, điều kiện chi hỗ trợ người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang ở tại các địa phương áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 không đảm bảo (không có đủ hồ sơ, thủ tục xác nhận về đối tượng, điều kiện nhận hỗ trợ, không đảm bảo điều kiện quyết toán chi NSNN theo quy định).

Đóng gói thực phẩm để chuẩn bị chi hỗ trợ cho người dân thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong đợt giãn cách xã hội cao điểm dịch COVID-19 năm 2021-Ảnh:TK

Đóng gói thực phẩm để chuẩn bị chi hỗ trợ cho người dân thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong đợt giãn cách xã hội cao điểm dịch COVID-19 năm 2021-Ảnh:TK

Các địa phương không công khai danh sách đối tượng được xét hỗ trợ kèm theo thủ tục nhận hỗ trợ trên các Cổng Thông tin Điện tử của địa phương và nhắn tin cho toàn dân biết và nhận mà chỉ dán danh sách tại trụ sở UBND xã, khu phố, thôn ấp.

Theo Kiểm toán, điều này áp dụng trong điều kiện dịch bệnh, giãn cách xã hội là không hiệu quả; dễ bị lợi dụng chiếm đoạt khoản hỗ trợ, nhất là đối với lao động ngoài tỉnh, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

Ngoài ra, còn trường hợp nhận tiền thay không có giấy ủy quyền; nhiều trường hợp người nhận tiền không ký tên mà chỉ ghi họ tên đầy đủ, có trường hợp họ tên, nghề nghiệp khác nhau nhưng có nét chữ giống nhau.

Công tác kê khai để thụ hưởng một số chính sách, một số đối tượng chưa trung thực, công tác tổng hợp, rà soát của các xã, phường, phòng LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH chưa kỹ dẫn đến trùng lắp giữa các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ…

Từ đây, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tỉnh cần chấn chỉnh công tác huy động, quản lý các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và các chính sách hỗ trợ.

Trong đó tỉnh cần chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát lại việc thực hiện các kế hoạch xét nghiệm cộng đồng với số lượng lớn bằng kỹ thuật RT-PCR chưa phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xét nghiệm cho người dân TP.Vũng Tàu-Ảnh:KT

Xét nghiệm cho người dân TP.Vũng Tàu-Ảnh:KT

Tổ chức kiểm tra, rà soát lại các trường hợp nhận thay tiền hỗ trợ không có giấy ủy quyền, nhận tiền không ký tên mà chỉ ghi họ tên đầy đủ...Trường hợp không đủ điều kiện thanh, quyết toán phải thu hồi nộp trả ngân sách nhà nước và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, cần chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, các địa phương kiểm tra, rà soát danh sách các đối tượng chi tiền hỗ trợ, xác định chính xác số đối tượng trùng lắp và số tiền trùng lắp để thu hồi nộp ngân sách nhà nước.

Trùng Khánh

Nguồn PLO: https://plo.vn/ba-ria-vung-tau-lam-ro-viec-su-dung-kinh-phi-phong-chong-dich-va-ho-tro-nguoi-dan-post697271.html